Tại sao cần đọc sách cho bé trước khi ngủ ?

two green moutains
three green moutains

Xã hội ngày càng phát triển, Ba Mẹ ngày càng bận rộn, vì thế mà các Bé được tiếp cận với mạng xã hội, các hình thức giải trí trực tuyến sớm hơn. Điều này có thể làm các Bé mất kết nối với thế giới bên ngoài, đặc biệt là thiếu kiên nhẫn trong việc đọc sách. Để giải quyết những vấn đề này, Ba Mẹ cần một thời gian dài để thiết lập và tạo dựng những thói quen tốt mới cho Bé. Hãy bắt đầu từ hành động đơn giản nhất, bằng cách dành thời gian để cùng Bé đọc truyện, kể những câu chuyện đời thường và tâm sự cùng Bé trước khi đi ngủ. Việc này có ích lợi thế nào, cùng Daisy Home tìm hiểu nhé: 

1/ Dạy Bé về các giá trị nhân văn

Mỗi truyện kể trong sách thiếu nhi sẽ dạy các Bé những giá trị khác nhau, về tình yêu thương gia đình, yêu bản thân, giúp đỡ những người khó khăn… Bên cạnh đó, việc nghe và trải nghiệm cuộc đời theo quan điểm các nhân vật trong truyện cũng có thể giúp Bé hiểu được cảm xúc của nhân vật, là tiền đề cho sự phát triển cảm xúc, hình thành sự cảm thông, thấu hiểu mọi người. 

2/ Giúp Bé phong phú trí tưởng tượng

Ngoài những câu chuyện kể về con người, đa số sách thiếu nhi sẽ có những chủ đề lý thú được kể qua góc nhìn của những loài vật, cây cối, hoa lá,.. rất gần gũi, dễ thương. Những vật quen thuộc như vậy giúp các Bé dễ dàng hình dung được câu chuyện trong tâm trí, vẽ ra thế giới quan của riêng Bé, nhờ đó các Bé dễ dàng nhớ được thông điệp được truyền đạt. Không những vậy, nghe nhiều truyện, được rèn luyện liên tục sẽ giúp các Bé tăng khả năng tưởng tượng, sáng tạo và cởi mở với những ý tưởng mới hơn. 

3/ Là tiền đề giúp Bé yêu đọc sách, ham học hỏi hơn 

Bằng cách đọc truyện cho Bé nghe, Ba Mẹ đã dần giúp các Bé có tình yêu hơn với sách. Khi được tiếp xúc với sách từ nhỏ, các Bé lớn lên sẽ có xu hướng lựa chọn việc đọc thay vì các hình thức giải trí khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy, đọc sách giúp các Bé mở mang kiến thức, có cơ hội thành công hơn trong học tập, cuộc sống, có những lựa chọn sáng suốt. 

4/ Cải thiện kỹ năng giao tiếp, mở rộng vốn từ 

Kỹ năng giao tiếp của con người được hình thành qua lời nói, ngữ điệu, cử chỉ. Trong lúc kể chuyện, cách diễn tả lời nói, thái độ của nhân vật của Ba Mẹ sẽ giúp các Bé nhận biết và hình thành được hệ thống ngôn ngữ, cảm xúc, hỗ trợ Bé rất lớn trong việc giao tiếp xã hội sau này. Theo một nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Rhode Island, những đứa trẻ được đọc sách thường xuyên hiểu nhiều từ vựng hơn, khả năng tiếp thu từ vựng tăng 40% so với những đứa trẻ không được đọc, chỉ 16%. 

5/ Rèn luyện sự tập trung 

Trẻ em thường rất dễ bị phân tâm, sự chú ý sẽ đặt vào những vật vui nhộn, di chuyển hoặc nhiều màu sắc. Việc nghe kể chuyện, đọc sách bắt buộc Bé phải ngồi yên lắng nghe để hiểu hết được câu chuyện, giúp cho Bé rèn luyện được sự tập trung, bình tĩnh và tăng khả năng chú ý. 

Ngoài những lợi ích này, đọc sách, kể chuyện cho Bé trước khi đi ngủ cũng tạo ra một khoảng thời gian tuyệt vời để Ba Mẹ và các Bé có thể tương tác, thư giãn, giúp gắn kết tình cảm gia đình. Đây cũng là cơ hội để Ba Mẹ có thể lắng nghe, thấu hiểu con cái, giúp Bé ngủ ngon hơn và đảm bảo sự phát triển toàn diện cho Bé yêu. Vì thế dù bận rộn đến đâu, Ba Mẹ cũng hãy cố gắng dành thời gian đọc truyện để Bé đi vào giấc ngủ cùng sự yêu thương nhé.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *