Giai đoạn vàng và thiết bị công nghệ

two green moutains
three green moutains

Cùng với sự phát triển của xã hội, các thiết bị công nghệ không chỉ cần thiết với người lớn mà còn cần thiết với cả trẻ em. Để Bé phát triển lành mạnh, thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ cần được giới hạn phù hợp, đặc biệt trong giai đoạn vàng.

– Bé dưới 18 tháng tuổi không nên cho bé sử dụng thiết bị công nghệ. Vì chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của Bé.

– Bé từ 18 – 24 tháng tuổi, nên chọn các thiết bị có chất lượng hình ảnh tốt, hạn chế cho Bé sử dụng một mình và thời gian sử dụng nên ít hơn 30 phút/ngày. 

– Bé từ 2 – 5 tuổi, hạn chế thời lượng xem dưới 1h/ngày. 

– Khi bé lớn hơn, có thể Ba Mẹ cho phép bé xem và sử dụng thiết bị công nghê lâu hơn. Tuy nhiên, Ba Mẹ cần phải chắc chắn biết được nội dung mà bé đang tiếp cận là gì. Ngoài ra, thời lượng xem nên được chia nhỏ trong ngày, ví dụ mỗi lần bé được xem/ chơi với thiết bị công nghệ là 10 – 15 phút. Mỗi khi cho phép bé tương tác với máy tính bảng, TV,… Ba Mẹ cần thông báo rõ mục đích và khoảng thời gian. Khi hết giờ, Ba Mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc bé và đề nghị bé chuyển lại hoặc cất máy (hoặc tắt TV) vào đúng vị trí ban đầu. Đừng quên lời khen cho con khi con tuân thủ. 

Ba Mẹ cần là tấm gương kỷ luật để hướng dẫn và kiểm soát tần suất sử dụng cũng như nội dung mà Bé tiếp cận. Một số gợi ý mà Ba Mẹ có thể áp dụng để giúp Bé sử dụng thiết bị lành mạnh:

– Gợi ý và tạo điều kiện để Bé được giải trí ngoài đời thực, hạn chế phụ thuộc vào công nghệ để giải trí. Đặc biệt, không nên hình thành cho trẻ suy nghĩ thiết bị công nghệ là phương tiện duy nhất để chơi.

– Thống nhất thời gian sử dụng thiết bị với Bé

– Quản lý phần mềm và nội dung mà Bé tiếp cận

– Không cho Bé tự ý tải các phần mềm về thiết bị

– Không cung cấp thiết bị công nghệ cá nhân, trừ các thiết bị có chức năng liên lạc tối thiểu như: đồng hồ thông minh cho trẻ em, điện thoại với chức năng nghe gọi cơ bản

– Ba Mẹ không nên dành quá nhiều thời gian giải trí bằng công nghệ, điều này sẽ khiến Bé nhận thức rằng mình cũng có thể giải trí giống như người lớn.

Sau hết, thiết bị công nghệ chỉ nên là công cụ, không nên là vật để bất kỳ ai phụ thuộc vào. Vì vậy, hãy giúp Bé có ý thức sử dụng các thiết bị một cách hiệu quả bằng cách thiết lập một giới hạn sử dụng phù hợp và cùng Bé giữ kỷ luật với giới hạn ấy nhé! Daisy Home mong Ba Mẹ hãy thật kiên trì với nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó khăn này nhé.

(Bài viết được tham khảo từ nguồn của WHO, 2019)

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *