Ba mẹ nên lựa đọc sách cho bé như thế nào ?

two green moutains
three green moutains

Để tạo dựng thói quen, niềm yêu thích với sách cho Bé, Ba Mẹ nên bắt đầu từ điều đơn giản nhất, đó là đọc sách cho Bé nghe và giúp Bé làm quen với sách từ nhỏ. Tuy nhiên, với mỗi độ tuổi nhất định, Ba Mẹ cần lựa chọn cho Bé những thể loại sách, cùng như những cách đọc khác nhau, giúp Bé thích thú với việc đọc sách. Cụ thể thế nào, Ba Mẹ cùng Daisy Home khám phá nhé

Giúp bé con tập trung

1/ Các Bé nhỏ từ 0 – 6 tháng

Với độ tuổi này, mục đích chính không phải là việc truyền tải thông điệp cho Bé, mà chỉ đơn giản giúp Bé làm quen với giọng đọc, thích thú khi được tương tác với Ba Mẹ. Giai đoạn này chỉ nên lựa chọn sách dễ cầm nắm như làm từ vải, nhựa an toàn,.. để Bé có thể cầm nắm và chơi cùng. Khi đọc truyện, Ba Mẹ nên quan tâm đến biểu hiện của Bé, để xem Bé có thích thú, có mở to mắt hào hứng hay không. Nếu Bé đã có dấu hiệu chán và không tập trung, Ba Mẹ nên ngừng câu chuyện lại và chơi cùng với Bé.

2/ Những Bé nhỏ giai đoạn 6 – 12 tháng

Trong giai đoạn này, Bé đã bắt đầu bị các hình ảnh trong sách thu hút. Ba Mẹ có thể cho Bé chơi cùng với sách, kể những mẩu chuyện nhỏ cùng hình ảnh sinh động, để Bé tăng thêm sự chú ý. Khi đọc sách, bố mẹ hãy tạo ra những âm thanh để thu hút của Bé (như chó sủa “gâu gâu”, mèo kêu “meo meo”, một chiếc xe đi qua “vèooo”), đồng thời đưa ngón tay chỉ vào và di chuyển theo những hình ảnh minh họa trong trang sách để Bé có thể liên kết giữa hình ảnh và ngôn ngữ. 

3/ Giai đoạn 1 – 2 tuổi 

Trong độ tuổi này, Bé đã dần hiểu câu chuyện và có những mẩu chuyện yêu thích của riêng mình, nên Ba Mẹ đừng ngại đọc đi đọc lại 1 câu chuyện cả chục lần hoặc hơn nữa nhé. Ba Mẹ có thể lựa chọn những câu chuyện dài hơn, có vần và những cụm từ lặp đi lặp lại nhiều lần, nội dung nên tập trung vào những đồ vật, màu sắc, hình dáng quen thuộc để Bé tập gọi tên và làm quen. Để Bé không nhàm chán, Ba Mẹ có thể nhờ Bé tìm các đồ vật được nhắc đến, hoặc nhờ Bé làm theo những hành động trong truyện, giúp Bé ghi nhớ câu chuyện dễ dàng.

4/ Khi Bé được 2 – 3 tuổi 

Ba Mẹ có thể bắt đầu chọn những câu truyện dài, cốt truyện phức tạp hơn để Bé bắt đầu suy nghĩ về nội dung. Lúc này, những câu hỏi của Ba Mẹ có thể được mở rộng ra như người đó đang làm gì, cho Bé bắt đầu đoán hành động tiếp theo của nhân vật. Ngoài việc chọn sách dùm Bé, Ba Mẹ có thể cho các Bé đi nhà sách, và tự chọn quyển sách, hình vẽ mình thích để tăng sự kích thích và hào hứng cho Bé.

Đọc sách là thói quen rất tốt, tuy nhiên để hình thành được niềm yêu thích cho Bé là việc không hề đơn giản. Ba Mẹ hãy đồng hành từ những ngày đầu tiên và tăng dần thời gian đọc sách để các Bé có niềm đam mê, duy trì được thói quen bổ ích này nhé. Từ việc yêu sách, Bé sẽ gia tăng vốn từ cho khả năng học nói, tìm hiểu môi trường xung quanh, kích thích trí tưởng tượng, phát triển trí tuệ. Vì thế, Ba Mẹ hãy bắt đầu hành trình mê sách cùng Bé ngay từ hôm nay nhé!

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *