Làm thế nào để bé tự tin vào chính mình ?

two green moutains
three green moutains

Khi bắt đầu giai đoạn đến trường, gặp gỡ nhiều người, sự tự tin là điều giúp Bé giao tiếp, gắn kết với mọi người xung quanh. Rèn luyện, hình thành sự tự tin cho các Bé từ nhỏ, chính là sự hỗ trợ lớn nhất Ba Mẹ, điều này giúp Bé tự lập và phát triển tốt hơn. Vậy, để hỗ trợ cho Bé tạo lập thái độ này, dạn dĩ hơn với mọi thứ, Ba Mẹ có thể làm gì? 

1. Tạo cơ hội cho Bé thể hiện và nói lên chính kiến của mình 

Không gì tốt hơn việc xây dựng sự tự tin bằng cách cho Bé thể hiện và nói lên những suy nghĩ của mình. Ba Mẹ có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ những suy nghĩ của mình với Bé, hỏi gợi nhớ về những điều mới các Bé đã học được và dành lời khen tặng khi các Bé trả lời. Điều này sẽ giúp Bé dần tin vào những suy nghĩ của mình, dám thể hiện bản thân trước đám đông. Tuy nhiên, Ba Mẹ nên dành những lời khen hợp lý như “Con giỏi quá, Ba Mẹ tự hào về con”, thay vì khen con, đồng thời chê bai một ai đó liên quan là dở, không xứng đáng, không bằng con. Điều này nhằm tránh sự tự tin biến thành tự cao, ngạo mạn.

2. Cho Bé tham gia các hoạt động ngoại khoá

Ngoài vui chơi cùng Bé ở nhà, Ba Mẹ nên cho các Bé tham gia hoạt động ngoại khóa, hoặc học thêm các môn Bé yêu thích, để Bé gặp gỡ, làm quen với nhiều bạn bè đồng trang lứa. Việc tham gia nhiều hoạt động bên ngoài còn giúp Bé hoạt bát, năng động và tự chủ hơn, tránh Bé bị nghiện các thiết bị điện tử như ipad, tivi,.. và giúp Bé phát triển thể chất toàn diện.

3. Tôn trọng và cho Bé sự lựa chọn 

Ba Mẹ thường hay có thói quen lựa chọn sẵn cho Bé và hay gạt bỏ những điều Bé thích vì “Ba Mẹ là người lớn, Ba Mẹ biết cái này không tốt”. Dần dà, Bé sẽ mất thói quen đưa ra quyết định, hoặc nói lên những suy nghĩ của mình vì “có nói cũng được gì đâu”. Để Bé xây dựng được sự tự tin, Ba Mẹ nên lắng nghe những lựa chọn của Bé, đứng ở bên tham vấn và tôn trọng những quyết định của Bé. Điều này không những xây dựng được sự tự tin, mà còn dạy cho Bé có trách nhiệm hơn với những lựa chọn, suy nghĩ của chính mình. Đơn cử như việc chọn trường, Ba Mẹ có thể chọn 3 – 5 trường mình thấy tốt, rồi cùng Bé tham quan để Bé lựa chọn môi trường Bé thích. Điều ấy giúp Bé cảm thấy vui vẻ, tự nguyện đến trường hơn vì do chính bản thân Bé đã được lựa chọn ngôi trường cho mình.

Không phải ai khác, Ba Mẹ chính là người thầy đầu tiên dạy Bé những bài học vỡ lòng, hình thành tích cách và nhận thức của Bé. Việc chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình, lắng nghe những quan điểm của Bé và tôn trọng những lựa chọn của Bé sẽ giúp Bé xây dựng được sự độc lập, tự chủ cho chính mình. Đây là tiền đề giúp Bé hình thành sự tự tin, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và hình thành chỗ đứng trong xã hội của Bé. 

Daisy Home Preshool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *