Làm thế nào để các giác quan con phát triển ?

two green moutains
three green moutains

Ngoài chế độ dinh dưỡng, Ba Mẹ cần quan tâm đến việc tương tác, kích thích phát triển các giác quan cho bé ngay từ những ngày tháng đầu đời để có thể phát triển toàn diện nhất. 

Từ 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ bé phát triển mạnh nhất, các tế bào thần kinh đang phát triển rất nhanh về số lượng và chất lượng, trong đó đáng chú ý nhất là giai đoạn từ 0-2 tuổi, lúc này thể tích não bộ của bé đã bằng khoảng 80% so với người trưởng thành.

Đây cũng là giai đoạn bé đang dần làm quen với Ba Mẹ và các thành viên khác trong gia đình. Vì lẽ đó đây là giai đoạn Ba Mẹ cần giao tiếp với bé thường xuyên hơn, cố gắng sắp xếp thời gian để chơi đùa với con nhiều hơn. Một số gợi ý của Daisy Home sau đây sẽ giúp Ba Mẹ chủ động đồng hành cùng con trong giai đoạn quan trọng này qua những hoạt động hàng ngày: thay tã, ăn, tắm… 

  • Khi bé nằm cũi hoặc thảm, hãy đặt những đồ vật thú vị để nhìn hoặc chạm vào. Đặt bé ở nhiều nơi trong nhà để bé có những sự chú ý khác nhau. Liên tục trò chuyện và gọi tên các đồ vật trong tầm chú ý của bé.
  • Cho bé nằm sấp (tummy time) ít nhất ba lần mỗi ngày. Khi bé hoạt động thể chất như vậy, Ba Mẹ phải đảm bảo bé đang được ở nơi an toàn để lăn, bò, trườn… như đệm, gối… Hãy vỗ tay khen ngợi, giọng nói rộn rã, cười với bé để bày tỏ sự khích lệ, động viên bé.
  • Trò chuyện với bé về việc Ba Mẹ đang làm. Bé sẽ học hỏi tốt hơn nếu thực sự chú ý những gì Ba Mẹ nói, những chi tiết bé quan tâm. 
  • Khi bé bắt đầu ăn dặm, Ba Mẹ hãy mô tả mùi vị và chi tiết các loại thực phẩm, khuyến khích bé khám phá thức ăn bằng các giác quan. Bé sẽ nghịch đồ ăn và gây chút lộn xộn nhưng lại rất vui vẻ. 
  • Kích thích con khám phá bằng nhiều loại đồ chơi khác nhau như lắc, xếp, đập và nhẹ nhàng với đồ chơi. Đặc biệt, lời khen từ Ba Mẹ khi bé khám phá hoặc học hỏi được điều gì đó từ món đồ chơi mới sẽ giúp bé xây dựng được sự tự tin của mình.
  • Thời gian tắm sẽ là cơ hội để tìm hiểu được sự chìm – nổi, ấm – lạnh, ẩm ướt – khô. Bé sẽ rất thích khi được tiếp xúc dòng nước chảy bằng các đồ chơi trong phòng tắm hoặc đơn giản chỉ là cái cốc…
  • Trong khi thay bỉm, Ba Mẹ hay trò chuyện mô tả những gì đang làm. Điều này sẽ giúp cảm xúc của con gắn kết cảm xúc với Ba Mẹ. Ngoài ra, Ba Mẹ có thể cho con tiếp xúc với những đồ dùng nhỏ như khăn, tã sạch, bông gòn để con trải nghiệm cảm giác chạm.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp Ba Mẹ phát triển các giác quan cho bé ngay từ khi mới chào đời, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của bé trong tương lai. Nhưng yếu tố cần thiết nhất vẫn chính là sự quan tâm của Ba Mẹ đối với bé nhé. 

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *