Hiểu thêm về phương pháp Shichida

two green moutains
three green moutains
Trẻ với tay lên cao

Việc giáo dục con cần từng bước để hoàn thiện mỗi ngày, Ba Mẹ cần chú ý 5 điều cốt yếu của phương pháp giáo dục Shichida để áp dụng đúng cách nhé: 

1. Đừng quá quan tâm vào thiếu sót của bé

Ba Mẹ không nên sử dụng một thước đo duy nhất cho sự thành công của trẻ. Hãy chấp nhận những thiếu sót để tìm ra con đường phù hợp nhất hỗ trợ trẻ. Bằng cách này, mọi đứa trẻ đều có thể trở thành một tài năng hữu ích.

2. Đừng dựa vào những biểu hiện của trẻ hiện tại và mặc định kết quả sau này

Nhà giáo dục người Pháp, bà Pamela Druckerman đã từng nói: “Ngay cả khi đứa trẻ có biểu hiện chưa phù hợp, Ba Mẹ cũng nên có trách nhiệm lắng nghe và hiểu động cơ của chúng. Khi trẻ có phản ứng bất thường, chắc chắn phải có một lý do đằng sau. Ba Mẹ nên lắng nghe con cẩn thận và giải thích cho chúng về thế giới này”. 

3. Không nên đòi hỏi bé phải hoàn hảo

Các nhà tâm lý học nói rằng việc theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo là không lành mạnh. Chủ nghĩa hoàn hảo nuôi dưỡng nỗi sợ mắc sai lầm của bé, vì khi bé sợ hãi, chúng sẽ không có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý. Do đó, bằng cách khuyến khích con trở nên hoàn hảo, Ba Mẹ đang dạy chúng sợ mắc lỗi. Tất nhiên, không có ai trên đời này là hoàn hảo, ngay cả các bậc làm phụ huynh cũng vậy. 

4. Không nên so sánh 

Khi so sánh, các bậc phụ huynh đã vô hình có những hành động ép con phải đạt đến hình mẫu mong muốn. Điều này khiến bé thu mình, khép kín và xa lánh Ba Mẹ hơn. Mỗi người đều có thế mạnh riêng, thế nên hãy tôn trọng và cùng con phát triển sự khác biệt của mình trở thành thế mạnh khẳng định bản thân.

5. Không tạo áp lực từ thành tích học tập, quá trình luyện tập mới là điều cần được ưu tiên

Học hành là quan trọng nhưng khả năng của con người không hạn chế ở chỗ nó chỉ đdaiơn thuần được đánh giá qua điểm số. Nếu bé cảm nhận được sự đồng hành của Ba Mẹ trong quá trình học, bé sẽ tự mình phát triển những khả năng của bản thân và sẽ có hướng đi riêng phù hợp nhất với khả năng của mình. 

Với Daisy Home, giáo dục trẻ là một con đường bền bỉ mà trong đó, người lớn phải đợi chờ và tạo ra cơ hội thay đổi cho trẻ. Do vậy, chúng tôi mong được cùng Ba Mẹ đồng hành với con trong quá trình thực hiện phương pháp này, cũng như điều này sẽ làm tăng tương tác giữa Ba Mẹ với con cái, tạo nên mối quan hệ tốt đẹp của Ba Mẹ với bé. 

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *