Để con được hạnh phúc

two green moutains
three green moutains

Để con được hạnh phúc, Bố Mẹ nghĩ …

Bố mẹ tìm trường học cơ sở vật chất hoàn hảo, phương pháp giáo dục tuyệt vời… hi vọng môi trường đó sẽ giúp con được “phát triển toàn diện”.

Bố mẹ nghĩ về những lớp học năng khiếu, ngoại ngữ, kỹ năng sống… hi vọng các lớp học đó sẽ giúp con “được trang bị tốt nhất”.

Bố mẹ lên những kế hoạch cho tương lai của trẻ, từ học gì, chọn nghề gì, làm việc gì, làm ở đâu… vì nghĩ rằng điều đó giúp con có cuộc đời “suôn sẻ”.

Nhưng để con được hạnh phúc, Bố Mẹ cần …

1. Khuyến khích con vui chơi ngoài trời

Chạy trên sân cỏ, chơi trên xích đu, đi bộ, đi xe đạp, đào đất, chơi trốn tìm… Đều là những hoạt động ngoài trời tốt cho trẻ.

2. Hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại, máy tính, máy tính bảng

Bố mẹ có thể kiểm soát thời gian trên màn hình của trẻ bằng cách đặt ra giới hạn

3. Bài học về lòng biết ơn

Việc sống biết ơn và nói “Cảm ơn” mỗi ngày giúp trẻ trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn luôn ép trẻ phải nói “Cảm ơn” khi trẻ thực sự không muốn.

4. Hãy đặt kỳ vọng nhưng có chừng mực

Dù bố mẹ đặt kỳ vọng gì ở con cũng nên quan tâm con có thực sự thích điều đó hay không, có thực sự muốn làm hay không và đừng quên thường xuyên khích lệ, khen ngợi vì sự cố gắng của trẻ.

5. Dạy trẻ tự kiểm soát

Ăn thêm bánh ngọt, bỏ dở bài tập về nhà vì mải chơi với bạn bè, xem TV thay cho làm việc vặt… nhất thời có thể khiến trẻ vui vẻ nhưng về lâu dài và duy trì thành thói quen thì sẽ gây hại.

6. Ăn tối cùng nhau

Bữa ăn gia đình cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tốt và niềm hạnh phúc cho trẻ. Trẻ ăn cùng ba mẹ ít có khả năng thừa cân hoặc rối loạn tiêu hóa. Không chỉ vậy, trong bữa ăn, cả nhà có thể trò chuyện những câu chuyện vui vẻ trong ngày để tăng thêm tình cảm.

7. Làm việc nhà

Khi làm việc nhà, trẻ học được làm những việc cần thiết chăm sóc cho chính mình, chẳng hạn như học các kỹ năng: nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, rửa bát… và cả học được cách giao tiếp khi hỏi ba mẹ cách làm hoặc làm cùng ba mẹ.

8. Tránh ép buộc trẻ

Ba mẹ hãy trao cho con quyền tự quyết định thay vì ép buộc con phải thực hiện. Điều này cũng giúp trẻ tự lập và dám chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

9. Tương tác thật nhiều với con khi ở nhà

Mọi đứa trẻ đều muốn có được sự quan tâm và chú ý từ ba mẹ. Vì vậy, khi ở nhà cùng con, ba mẹ hãy cố gắng lắng nghe và trò chuyện với con thật nhiều, thấu hiểu sẽ giúp gắn kết khiến con luôn tin tưởng vào ba mẹ.

10. Dạy con giúp đỡ người khác

Thực hiện hành động tử tế giúp con được trải nghiệm cảm giác nhận được sự biết ơn từ người khác, từ đó mang lại cho con nhiều cảm giác hạnh phúc. Giúp đỡ người khác cũng là một cách cho đi lòng tốt và nhận lại nhiều điều tích cực.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *