Không cho con sử dụng tiền có phải quyết định đúng đắn?

two green moutains
three green moutains

Ba Mẹ thường cho rằng, không cho Bé biết tiền là gì sẽ là một cách hiệu quả để bảo vệ con trước cám dỗ của vật chất. Cũng từ đó mà thay vì hướng dẫn Bé, Ba Mẹ thường chủ động thanh toán để trực tiếp đáp ứng nhu cầu của con. Tuy nhiên, đây có phải là cách dạy con phù hợp, đặc biệt là với độ tuổi đang phát triển thế giới quan?

Mỗi cách giáo dục đều có mặt ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Ba Mẹ có thể dễ dàng thấy ưu thế tránh được cám dỗ từ phương pháp này rồi, vậy thì trong bài viết lần này, chúng ta hãy tìm hiểu cả mặt hạn chế để cùng nhau đưa ra một hướng giải quyết tối ưu hơn nhé!

Không hiểu về tiền, Bé sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu được giá trị của một món đồ và kiểm soát bản thân trước những mong muốn quá khả năng cho phép. Vào giai đoạn Bé bắt đầu có những mong muốn, quyết định riêng, khi thế giới khái niệm của Bé dần được hình thành, việc Ba Mẹ trực tiếp đáp ứng những mong muốn sẽ khiến Bé khó hình dung giá trị của món đồ. Điều này dẫn đến những hành vi mà người lớn thường gọi là đòi hỏi quá trớn. Thế nhưng, có thể những “đòi hỏi quá trớn” ấy chỉ là vì Bé chưa hiểu về giá trị, về tiền để biết đâu là ranh giới. Thêm vào đó, Bé sẽ nảy sinh cảm giác ấm ức, tủi thân khi không được Ba Mẹ đáp ứng yêu cầu như trước mà không hiểu lý do.

Không hiểu về tiền, Bé sẽ gặp khó khăn trong việc tôn trọng và quản lý tiền của mình và của mọi người. Bé học mọi thứ bằng cách quan sát và làm theo, thế nên dù Ba Mẹ không dạy, Bé vẫn sẽ thấy và bắt chước theo hành vi “đưa tiền – nhận đồ”. Tuy nhiên, khi những khái niệm về “mệnh giá của tiền là bao nhiêu”, “tiền từ đâu mà có”, “giới hạn sử dụng tiền”… vẫn chưa được hình thành trong thế giới quan của Bé, thì tiền lớn sẽ không khác gì tiền nhỏ, thậm chí việc vô tư lấy tiền Ba Mẹ để đổi đồ cũng không khác gì lấy kẹo của mình đổi lấy bánh của bạn, hay việc đánh mất, bị lấy mất tiền cũng sẽ không có ý nghĩa với Bé đúng như nó nên là.

Bên trên chỉ là những hạn chế trước mắt trong phương pháp “không cho con sử dụng tiền”. Ba Mẹ có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp dựa vào những ưu thế – hạn chế và điều kiện gia định.

Tuy nhiên, không sớm thì muộn, Bé sẽ phải quản lý và quyết định chuyện tài chính của chính mình. Thế nên, Daisy Home nghĩ rằng tại sao người dạy cho con hiểu và sử dụng đúng cách không phải là Ba Mẹ?

Ba Mẹ có thể bắt đầu từ những con số nhỏ, những hành động nhỏ, những khái niệm đơn giản nhất để giúp bé chầm chậm hiểu và sử dụng tiền phù hợp.

– Thay vì giữ tiền ngoài tầm của con, hãy cho con làm quen với những mệnh giá tiền và cho con giữ một ít

– Thay vì trực tiếp thanh toán món đồ con muốn, hãy hướng dẫn con theo các bước: xem giá – cân nhắc – quyết định – thanh toán

– Thay vì trả lời được hay không được, hãy giải thích giá trị của món đồ và giới hạn sử dụng tiền

Hãy bắt đầu từ những bước nhỏ như vậy và Ba Mẹ sẽ thấy tiền không còn là cám dỗ, hay điều không tốt với Bé nữa. 

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *