Giúp bé con tập trung (Phần 3)

two green moutains
three green moutains

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ không tập trung học tập? 

cô dạy trẻ học

Cần có phương pháp dạy trẻ không tập trung một cách hiệu quả hơn

 1. Khi trẻ ở nhà 

Điều đầu tiên, ba mẹ có thể làm là đảm bảo bé ngủ đủ giấc. Hầu hết trẻ em ở độ tuổi tiểu học vẫn cần ngủ từ 10 – 11 tiếng mỗi ngày. Các bé thường sẽ được cho đi ngủ từ 8 – 9 giờ tối và thức dậy vào lúc 6 – 7 giờ sáng. 

Tiếp theo, ba mẹ cần kiểm tra xem chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bé có đủ chất dinh dưỡng hay chưa, nên hạn chế đồ ăn vặt ít béo và ăn ít đường. 

Cuối cùng, hãy dành thời gian nói chuyện với bé về thời gian sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng. Ba mẹ cần đặt một giới hạn để bé không dùng đồ điện tử quá nhiều. 

 1. Khi bé ở trường

Ba mẹ có thể thảo luận với giáo viên để giúp trẻ không tập trung học có điều kiện để cải thiện, ví dụ: 

 • Cho bé ngồi ở đầu lớp học 
 • Đặt bé ngồi cạnh bạn yên lặng, không làm phân tâm 
 • Yêu cầu bé thể hiện kỹ năng mà chúng học trong lớp, giúp trẻ tự tin hơn và có lòng tự trọng.
 • Cho trẻ thêm thời gian hoàn thành công việc và giảm bớt lượng bài tập về nhà nếu chúng đang gặp khó khăn về khả năng tập trung
 • Khi trẻ gặp khó khăn, cô giáo cung cấp cho trẻ sự giúp đỡ trực tiếp càng nhiều càng tốt. 

Điều quan trọng nhất là cần phải xây dựng lòng tự trọng, sự tự tin và bồi dưỡng các kỹ năng xã hội tích cực cho những trẻ cảm thấy việc tập trung học ở trường là một cuộc đấu tranh. 

Khi trẻ sợ việc học thì nó sẽ tự cô lập với các bạn, mất tự tin vào khả năng của bản thân và không sẵn sàng học kiến thức mới. 

Bài tập cải thiện cho trẻ không tập trung 

Khó tập trung là một thách thức với trẻ trong ngắn hạn và dài hạn. Dù thế nào, nó cũng khiến việc học của trẻ trở nên khó khăn hơn và tác động nhiều đến cuộc sống hằng ngày. 

Nếu bố mẹ không biết làm thế nào để trẻ không tập trung thì có thể áp dụng các chiến lược sau: 

 1. Chỉ làm 1 việc một lúc 

Những trẻ khó tập trung học thì ba mẹ không nên cho bé làm nhiều việc cùng một lúc, mỗi thời điểm chỉ nên cho bé làm 1 việc duy nhất. Bé sẽ tập được thói quen tập trung tâm trí, suy nghĩ vào 1 việc thay vì phải nghĩ về nhiều việc khác nhau cùng một lúc. 

Ví dụ: thay vì bảo bé dọn phòng, bố mẹ nên nói: “Đầu tiên, con nhặt tất cả đồ chơi trên sàn bỏ vào giỏ, sau đó mẹ con mình sẽ làm việc tiếp theo”

 1. Chia nhỏ việc lớn thành nhiều việc nhỏ 

Khi trẻ gặp khó khăn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc. Lúc này, ba mẹ nên chia nhỏ nhiệm vụ lớn thành nhiều nhiệm vụ nhỏ để trẻ rèn luyện được khả năng tập trung. Khi chia nhỏ nhiệm vụ, bé sẽ biết được mình cần phải làm gì, không bị mất tập trung vào quá nhiều việc. 

Hơn nữa, chia nhỏ giúp tạo động lực rất lớn cho bé khi hoàn thành một công việc, bé sẽ có hứng thú hoàn thành nhiệm vụ lớn hơn. 

 1. Tập cho bé thói quen lập danh sách công việc

Nhiều trường hợp bé khó tập trung do bé không biết nên ưu tiên việc nào để làm trước. Vì thế, trước khi bắt đầu một bài học, ba mẹ nên tập bé thói quen liệt kê các mục cần phải làm. Ví dụ, mục tiêu hôm nay của con là ôn lại bài chương 1 và hoàn thành 3 bài tập về nhà. 

Khi bé hoàn thành việc trong danh sách, ba mẹ có thể động viên, khích lệ con để tạo cho bé sự hứng khởi. Hơn nữa, ba mẹ nên cho bé nghỉ ngơi một chút để não bộ được thư giãn trước khi thực hiện nhiệm vụ mới. 

 1. Đặt hẹn giờ

Đặt hẹn giờ là phương pháp dạy trẻ không tập trung học được rất nhiều ba mẹ áp dụng hiện nay. Trẻ biết có giới hạn về thời gian nên chúng sẽ phải tập trung hơn để hoàn thành.

Khi thấy bé bắt đầu quen dần, bạn có thể tăng thời gian từng chút một để bé rèn luyện khả năng tập trung tốt hơn.

Tạo môi trường làm việc có tổ chức cho bé

 1. Tạo một góc học tập gọn gàng cho bé

Một không gian bừa bộn, quá nhiều đồ đạc sẽ làm trẻ không tập trung học tập tốt được. Do đó, ba mẹ hãy tạo một không gian học tập chỉ gồm những vật dụng cần thiết cho con trong buổi học. Hãy hạn chế tối đa những vật dụng thừa như đồ chơi, truyện tranh,… xuất hiện cùng lúc trên mặt bàn học khi con đang tập trung.

 1. Thiết lập thời gian học tập cho con

Thói quen chính là nền tảng của thành công. Chính vì thế, ba mẹ  con lên một kế hoạch học tập cho bé để chúng dễ dàng làm theo, từ đó hình thành nên thói quen học và làm bài tập đúng giờ.

 1. Luôn có thời gian nghỉ ngơi và đi ngủ đúng giờ

Bên cạnh thời gian học, ba mẹ nên tập cho trẻ nghỉ ngơi, không nên bắt trẻ ngồi học và làm bài tập hàng giờ liền. Mỗi khi bé học 45-60 phút, bố mẹ có thể cho con thư giãn để lấy lại năng lượng và không bị quá tải.

Trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng giúp tăng khả năng tập trung vào ngày hôm sau. Ba mẹ nên giúp bé tạo thói quen đi ngủ sớm giống nhau vào tất cả các ngày, tránh tình trạng trẻ mê điện thoại mà bỏ bê giấc ngủ.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho não bộ của trẻ

Omega 3 là axit béo thiết yếu giúp nuôi não và giữ cho não khỏe mạnh. Omega 3 là một phần của quá trình xây dựng tế bào mới, chìa khóa để phát triển hệ thần kinh trung ương, tim mạch, thị giác,…

Cơ thể trẻ không thể tạo ra Omega 3, nên chúng ta chỉ có thể bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày. DHA và EPA có nhiều trong cá. ALA có nhiều trong đậu nành và dầu hạt cải, hạt lanh và quả óc chó.

Ngoài ra, ba mẹ nên bổ sung cho trẻ Vitamin nhóm B như B1, B6, B9 và B12 cần thiết cho sự phát triển của não bộ, tăng cường trí nhớ, giúp duy trì kết nối thần kinh và chức năng của não bộ. Ba mẹ cũng có thể bổ sung vitamin nhóm B thông qua các loại thực phẩm như thịt bò, bơ, chuối, hải sản, các loại rau có lá xanh thẫm, khoai lang,…

Hy vọng với những chia sẻ về tình trạng trẻ khó tập trung sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn và có những cách khắc phục hiệu quả. Đừng quên khen ngợi sự chăm chỉ cải thiện của trẻ để tăng sự tập trung. Bố mẹ nên chỉ ra các tiến bộ từ nhỏ nhất của bé để bé biết rằng khả năng tập trung ngày một tốt hơn.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *