Giúp bé con tập trung (Phần 2)

two green moutains
three green moutains

Sự mất tập trung ở bé không phải lúc nào cũng do ADHD. Nó có thể đến từ việc trẻ bị mệt mỏi, căng thẳng, thiếu ngủ, ảnh hưởng từ gia đình… 

Thời gian khiến trẻ chú ý thường rất ngắn nếu các bé đang làm những việc tẻ nhạt, biểu hiện rõ rệt ở những trẻ mất hứng thú nhanh chóng. Thế nên, đôi khi người lớn dùng tiêu chí của người trưởng thành và kỳ vọng trẻ phải biết tập trung hơn. Daisy Home cho rằng, trước tiên, ba mẹ hãy nên kiên nhẫn, chậm rãi với tình trạng này của con, sau đó, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số nguyên nhân bên ngoài nữa, ba mẹ nhé. 

Giúp bé con tập trung

Cùng Daisy Home điểm qua 08 nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tập trung ở trẻ nhé.

1. Trẻ bị mệt mỏi 

Trẻ không tập trung có thể kết quả của sự mệt mỏi, đây là điều mà nhiều trẻ và bậc phụ huynh thường mắc trong cuộc sống thường ngày. 

Mệt mỏi ở trẻ có thể đén từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở những trẻ bị thừa cân hoặc có tuyến amidan quá lớn sẽ gặp tình trạng rối loạn nhịp thở khi ngủ (SDB) gây mệt mỏi sau mỗi buổi sáng thức dậy. Trẻ bị suy tuyến giáp cũng thường xuyên gặp tình trạng mệt mỏi và không tập trung. 

Cảm giác mệt mỏi cũng có thể do thói quen ngủ không đều. Do đó, bố mẹ nên thường xuyên theo dõi giấc ngủ của trẻ để đánh giá toàn diện nhất nhé!

2. Trẻ bị khiếm khuyết trí tuệ

Trẻ không tập trung học tập và khiếm khuyết trí tuệ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Trẻ em mắc chứng khó đọc hoặc chứng khó thở khi chưa chuẩn đoán có thể sử dụng sự không tập trung làm cơ chế đối phó. Hãy luôn luôn tìm đến đánh giá khoa học của các chuyên gia về bất kỳ vấn đề nào của con mình. Đừng vội kết luận và phán xét!

3. Trẻ bị phân tâm các yếu tố bên ngoài 

Bé không tập trung học tập từ những cảnh vật bên ngoài cửa sổ, từ những người bạn trong lớp đến những âm thanh ở khu vực gần đó. Nếu bé có khả năng tập trung kém thì những thứ này sẽ gây xao nhãng việc chú ý đến bài học là điều dễ hiểu. 

Ba mẹ cần đảm bảo trước khi bé tập trung làm gì đó, nơi đó không có những thứ “làm phiền” việc học của bé. 

4. Trẻ ngủ không đủ giấc 

Ngủ là một phần quan trọng trong thói quen hằng ngày của mỗi đứa trẻ. Một giấc ngủ ngon có thể làm nên những điều kỳ diệu ngay cả với người lớn, và trẻ em cũng có tầm quan trọng riêng của nó. 

Giấc ngủ giúp cơ thể nạp năng lượng, tạo điều kiện cho não bộ thực hiện các kết nối tế bào thần kinh, phục hồi cơ bắp và đào thải độc tố. 

Duy trì thời gian ngủ nghỉ điều độ rất cần thiết. Vì vậy ba mẹ hãy đảm bảo bé ngủ đủ giấc mỗi ngày và ngủ đúng giờ nhé!

5. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng 

Sự phát triển của não bộ phụ thuộc vào dinh dưỡng mà cơ thể nạp vào hằng ngày. Trẻ được bổ sung đầy đủ DHA, EPA, Vitamin và khoáng chất thường phát triển toàn diện về trí não lẫn thể chất. 

Nếu một chế độ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và đường sẽ làm giảm khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ. 

6. Phong cách học tập không phù hợp

Mỗi học sinh sẽ có phong cách học tập khác nhau, một số trẻ học tốt bằng cách nhìn, một số khác lại thích cách nghe và một số trẻ lại thích làm hơn nghe và nhìn. 

Nếu cách dạy hiện tại không phù hợp với phong cách học tập của trẻ sẽ làm trẻ không tập trung học tập trên lớp, dẫn đến kết quả không bằng bạn bằng bè. 

7. Bé bị căng thẳng 

Bé không tập trung có thể đến từ việc tâm lý bị căng thẳng hoặc buồn phiền về vấn đề gì đó. Căng thẳng có thể đến từ việc phải làm bài tập quá nhiều, kết quả học tập không như ý muốn hoặc cảm giác thua thiệt bạn bè. 

Yếu tố tâm lý còn đến từ những bất ổn trong cuộc sống gia đình như bố mẹ cãi nhau, bố mẹ hay quát tháo trẻ… cũng góp phần làm bé khó tập trung. 

8. Trẻ muốn được bố mẹ quan tâm nhiều hơn

Trẻ em luôn khao khát được quan tâm, đặc biệt từ cha mẹ. Đôi khi, trẻ kém tập trung là để thu hút sự chú ý của bố mẹ dành cho mình. Vì vậy, ba mẹ hãy đảm bảo gắn kết với con mình ngay khi có thể. Không quan trọng 10 phút hay 60 phút, bố mẹ hãy cho bé thấy bản thân được quan tâm nhé!

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng trẻ không tập trung học trên lớp và ở nhà. Vậy bé không tập trung phải làm sao? Ba Mẹ hãy theo dõi Daisy Home Preschool để cùng đọc thêm bài viết ở phần tiếp theo nhé. 

(Còn tiếp) 

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *