7 gợi ý giúp bé phát triển tính độc lập

two green moutains
three green moutains

Chăm sóc và dạy dỗ bé là hành trình vất vả, nhưng có lẽ đó cũng là niềm hạnh phúc mà chỉ ba mẹ hiểu được. Dù vậy, ngay tại giai đoạn vàng, ba mẹ cần tìm cách cân bằng giữa chăm sóc, giúp đỡ bé và để cho bé độc lập để tạo bước đệm cho sự độc lập của bé sau này.

Cùng DAISY HOME tham khảo 7 gợi ý giúp ba mẹ ủng hộ bé độc lập hơn nhé.

1. Giao cho bé công việc nhà mỗi ngày

Trong giai đoạn vàng, ba mẹ không cần phải giao hẳn một việc nhà cụ thể. Thay vào đó, hãy cho bé làm một đầu việc nhỏ, nhẹ nhàng, lặp lại mỗi ngày. Công việc có thể chỉ đơn giản là đặt chính tô, chén của bé vào bồn rửa ngay sau khi ăn.

Ba mẹ không cần phải khen thưởng bé sau những lần hoàn thành công việc nhà này, để tránh trường hợp bé hình thành tư duy chỉ làm việc để được nhận khen thưởng. Daisy Home khuyến khích ba mẹ nói lời cảm ơn bé vì những điều này.

2. Dạy bé có trách nhiệm với phòng riêng và khu vực chơi

Khi để bé tự chịu trách nhiệm với phòng riêng hay khu vực chơi, rất có thể những nơi ấy sẽ bừa bộn, không theo ý ba mẹ. Tuy nhiên, ba mẹ hãy kiên nhẫn để hướng dẫn bé, thay vì sửa lại thành quả hay làm thay nhiệm vụ của bé. Nếu bé ở chung, chơi chung với anh chị em của mình, ba mẹ hãy hướng dẫn các bé cách phân công và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Về việc bé vẫn chưa sắp xếp được gọn gàng, ba mẹ có thể chỉ cho bé thấy chỗ nào chưa ổn, hướng dẫn bé một lần và dành một thời gian nhất định để quan sát, nhắc nhở. Hãy luôn kiên nhẫn với bé nhé!

3. Để bé tự sắp xếp cặp đi học

Bé cần hiểu rằng, mọi thứ không tự nhiên xuất hiện trong cặp. Việc tự sắp xếp cặp của mình sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng lên kế hoạch, chuẩn bị cho hôm sau, đây cũng là một bước đệm tốt cho sự độc lập sau này của bé. Việc ba mẹ chuẩn bị cặp cho bé thường xuyên sẽ tạo thành một thói quen mà khi bé lớn hơn, nó sẽ khó thay đổi. 

4. Không giúp bé làm những việc bé có thể tự làm

Khi bé đã có thể tự làm một số việc nhất định như mặc đồ, đánh răng, hãy để bé tự làm, dù có hơi vụng về và chậm chạp. Bằng cách tự làm những việc ấy, bé sẽ ngày càng thuận thục, và tốc độ sẽ ngày càng tối ưu hơn.

5. Cho bé quyền lựa chọn

Bé cần được học kỹ năng cân nhắc và đưa ra quyết định từ sớm, thay vì lúc nào cũng được yêu cầu làm gì và làm như thế nào. Đó là một phần quan trọng cho hành trình độc lập sau này. Vì vậy, thay vì phải đặt ra hàng đống luật lệ, hay những đợt phản hồi được và không được, hãy cho bé được lựa chọn. Ba mẹ hãy hỏi con về lý do lựa chọn và cảm xúc của con khi quyết định nữa nhé. Gật gù hưởng ứng và nêu quan điểm, suy nghĩ của ba mẹ là điều rất nên làm lúc này đó ạ. 

6. Trò chuyện và hỏi ý kiến của bé

Độc lập không chỉ nằm ở việc hành động mà còn ở cách suy nghĩ. Ba mẹ có thể rèn luyện cho bé suy nghĩ từ sớm bằng cách thường xuyên trò chuyện, hỏi ý kiến của bé và phản hồi một cách tích cực khi bé chia sẻ.

7. Để bé tự giải quyết xung đột của chính mình

Một kỹ năng quan trọng khác để độc lập hơn, đó là quản lý cảm xúc, cách phản ứng với các mối quan hệ xung quanh. Trải nghiệm đầu tiên bé sẽ gặp là trải qua xung đột với bạn bè đồng trang lứa, hay anh chị em trong gia đình. Những lúc như thế này, ba mẹ sẽ dễ tham gia vào để giải quyết tình huống ngay. Tuy nhiên, ba mẹ hãy bình tĩnh để bé giải quyết theo cách của mình trước. Dĩ nhiên, những lần đầu tiên sẽ vụng về và không thấu đáo, ba mẹ sẽ cần hỗ trợ bé nhiều, nhưng hãy để kỹ năng này được phát triển thông qua mỗi lần bé chủ động giải quyết nhé.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *