Những sai lầm trong việc giao tiếp của Ba Mẹ

two green moutains
three green moutains

Làm Ba Mẹ ai cũng muốn dành cho Bé yêu mọi thứ tốt đẹp nhất trên đời. Tuy nhiên đôi khi vì không có thời gian, Ba Mẹ thường áp đặt và phớt lờ ý kiến của Bé, hoặc không dành được thời gian quá nhiều để lắng nghe, giao tiếp với Bé. Điều này cực kỳ ảnh hưởng đến Bé và dễ gây ra các hệ luỵ sau này như lười chia sẻ, thiếu chính kiến, ngại đưa ra quan điểm của mình vì sợ bị phớt lờ, phản đối. Để tránh những trường hợp như vậy, Ba Mẹ hãy cùng Daisy Home học cách thay đổi giao tiếp phù hợp với Bé yêu nhé. 

1. Đừng từ chối khi Bé muốn nói hoặc kể chuyện 

Mọi thứ xung quanh Bé luôn là những điều mới mẻ, và khi khám phá ra Bé luôn muốn chia sẻ với người thân thương nhất, là Ba Mẹ của mình. Tuy nhiên điều đáng buồn và không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để lắng nghe được những câu chuyện ấy. Thay vì chỉ nói với Bé Ba Mẹ bận rồi, Ba Mẹ hãy luôn dành cho Bé thời gian cố định để chia sẻ cảm xúc của mình như là trên xe, trước khi đi ngủ hoặc sau bữa ăn. Điều này sẽ giúp Bé được chia sẻ cảm xúc của mình mỗi ngày và Ba Mẹ cũng có thể dành trọn thời gian cùng Bé. 

2. Lắng nghe, giải thích trước khi phản đối 

Thường muốn tốt cho Bé, Ba Mẹ sẽ luôn phản đối những ý kiến không tốt. Tuy nhiên Bé sẽ không đủ nhận thức, trải nghiệm để hiểu được điều này. Vì thế thay vì quát mắng, phản đối gay gắt, Ba Mẹ hãy hỏi lý do Bé muốn hành động như vậy là gì, làm như vậy con sẽ cảm thấy gì, hậu quả ra sao? Điều này cũng mang cùng một kết quả, nhưng Bé sẽ vui vẻ không làm theo thay vì khó chịu và muốn nổi loạn. 

3. Lắng nghe cảm xúc của con 

Đây có lẽ là bài học khó nhất mà Ba Mẹ phải dành tất cả tình yêu thương và sự kiên nhẫn của mình để thực hành được. Khi Bé quấy khóc, làm sai, tức giận, Ba Mẹ thường rất bối rối, phẫn nộ nên sẽ lựa chọn la rầy, yêu cầu Bé ngưng khóc hoặc bỏ đi nơi khác. Tuy nhiên, đây là lúc cần sự bình tĩnh nhất. Những biểu hiện khóc, quấy phá Bé thể hiện đều có lý do của nó cả, Ba Mẹ nên nghiêm túc ngồi cùng Bé, giúp con nhận biết được hành động của mình hiện tại, gọi tên được vấn đề và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.  

Lắng nghe để hiểu, để yêu thương đúng cách luôn là một việc khó khăn, tuy nhiên đây chính là câu cầu nối vững chắc để xây dựng tình cảm gia đình. Hãy trò chuyện thật nhiều cùng Bé, hãy lắng nghe con thật kỹ để có thể cùng Bé khai phá tiềm năng và hạnh phúc nhé!

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *