Bé không thích làm việc nhà, hay không thích bị ra lệnh ?

two green moutains
three green moutains

Phụ giúp Ba Mẹ làm việc nhà là cách để Bé tập thói quen tự lập, có trách nhiệm, biết quan tâm, giúp đỡ mọi người. Tuy vậy, khi được Ba Mẹ yêu cầu làm việc nhà, các Bé thường tỏ thái độ khó chịu, chần chừ không muốn làm. Vậy Bé có thật sự chán ghét, không yêu thương Ba Mẹ, hay còn nguyên nhân nào khác?

Theo nghiên cứu cho thấy, có 2 nguyên nhân lớn nhất khiến các Bé không thích làm việc nhà, và chủ yếu lại đến từ chính Ba Mẹ. Thứ nhất, Ba Mẹ thường quá nuông chiều, ôm đồm hết mọi việc, khiến Bé cảm thấy chăm sóc nhà cửa không phải là nhiệm vụ của mình. Thứ hai, Ba Mẹ cho Bé cảm giác ép buộc, sai bảo Bé phải làm, từ đó sinh ra cảm giác phản kháng, chán ghét việc nhà. Vậy thì Ba Mẹ nên làm thế nào để Bé thoải mái phụ giúp Ba Mẹ hơn, hãy cùng Daisy Home tham khảo 5 điều dưới đây nhé:

1. Thay vì ra lệnh, hãy nhờ Bé giúp đỡ 

Không ai thích cảm giác mình bị ra lệnh hay sai bảo cả, Bé con nhà bạn cũng vậy. Vì thế, thay vì yêu cầu con làm cái này cái kia, Ba Mẹ cần thay đổi cách nói chuyện, làm cho Bé thấy mình có ích, phụ giúp được Ba Mẹ. Thay vì “Lau nhà đi con”, Ba Mẹ nên nói “Hiện tại Mẹ đang bận nấu ăn, Ba đang quét nhà, Con phụ giúp Ba Mẹ lau nhà nhé”. Chỉ cần đơn giản như vậy cũng đã thay đổi cảm giác của con rất nhiều, giúp con vui hơn vì mình đã giúp ích cho gia đình.

2. Công nhận, cảm ơn thay vì xem đó là việc đương nhiên 

Khi Bé đã hoàn thành công việc, Ba Mẹ đừng bỏ lơ. Nếu Bé hoàn thành tốt, Ba Mẹ nên ghi nhận, khen thưởng và cảm ơn Bé đã giúp đỡ mình. Trong trường hợp Bé chưa hoàn thiện, Ba Mẹ nên đưa ra những lời nhận xét để Bé làm tốt hơn, song song đó là lời động viên cùng cảm ơn. Điều này sẽ chăm chút cho tính cẩn thận, kỹ lưỡng, cũng như giúp Bé cảm nhận sâu sắc thành tựu nhỏ của bản thân, làm động lực cho con tiếp tục làm và hoàn thành tốt hơn.

3. Hướng dẫn công việc cụ thể

Mọi thứ đều phải học, kể cả việc nhà. Vì thế, dù giao việc nhỏ đến đâu, Ba Mẹ cũng nên hướng dẫn cụ thể để Bé không loay hoay, sinh ra cảm giác chán nản chẳng muốn làm. Song song đó, Ba Mẹ nên có mặt trong khoảng thời gian đầu tiên để Bé nhận thấy được sự hỗ trợ, giúp Bé tự tin hơn. Tuy nhiên, nên chọn cho Bé các công việc vừa sức theo độ tuổi, tránh để Bé sinh ra cảm giác chán nản vì không hoàn thành công việc.

4. Cho Bé lựa chọn việc nhà, tự chủ thời gian 

Để Bé lựa chọn công việc nhà yêu thích cũng là cách làm cho Bé yêu thích và có trách nhiệm hơn. Ngoài ra, Ba Mẹ nên cho Bé tự chủ thời gian hoàn thành theo cam kết của mình, đừng nên áp đặt, hoặc đụng đâu sai đó. Khi Bé cảm giác bị sai khiến, không được làm chủ công việc và thời gian của mình, chống đối là việc chắc chắn sẽ xảy ra. 

5. Hãy làm việc cùng nhau

Thay vì để Bé có cảm giác làm việc một mình, Ba Mẹ hãy phân công công việc cho cả gia đình, để Bé hiểu rằng chăm sóc nhà cửa là nhiệm vụ chung chứ không của riêng ai. Điều này giúp có Bé có trách nhiệm hơn, và cảm thấy mình là một phần nhỏ giúp gia đình thêm đẹp, thêm hạnh phúc. Ngoài ra, việc cả gia đình cùng nhau dọn dẹp sẽ giúp Bé vui vẻ, có hứng thú hơn với việc nhà, và tạo ra được những ký ức tuổi thơ rất đẹp.

Trên đây là một số gợi ý Daisy Home dành cho Ba Mẹ để giúp Bé yêu thích hơn với công việc nhà. Thay vì xem Bé là con nít, Ba Mẹ nên nhìn nhận Bé là một “con người nhỏ”, có thể làm những công việc phù hợp với lứa tuổi của mình. Không chỉ vậy, thông qua công việc nhà, Ba Mẹ có thể dạy Bé cách yêu thương, chăm sóc gia đình, những người quan trọng với mình, và có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *