Dạy con cách yêu thương

two green moutains
three green moutains

Từ ngày nhỏ, Bé con sinh ra đã có sự liên kết vô hình, nhận được tình yêu thương vô điều kiện từ Ba Mẹ. Tuy nhiên nếu không được dạy cách san sẻ, đáp trả tình yêu thuơng này, Bé sẽ sinh ra cảm giác bị động và thường ít san sẻ, không biết cách bày tỏ yêu thương của mình. Vậy Ba Mẹ nên làm gì để dạy Bé học cách yêu thương gia đình, mọi người? Cùng Daisy Home tìm hiểu nhé

1/ Lắng nghe và chia sẻ cùng Bé

Ba Mẹ là nền tảng đầu tiên để Bé thấy mình được yêu thương, chăm sóc. Việc lắng nghe và quan tâm Bé sẽ giúp Bé cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ, cũng như ý thức được mình cần thể hiện tình yêu đối với những người xung quanh. Quan tâm đúng mức tới Bé nghĩa là quan tâm tới suy nghĩ, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng, sở thích của của Bé con để Ba Mẹ có thể đáp ứng hợp lý, tuy nhiên đừng áp đặt, cũng như đừng nuông chiều quá mức.

2/ Khơi dậy sự cảm thông của Bé

Đọc sách cho Bé, cho Bé xem những câu chuyện cảm động hay cùng Bé tìm hiểu, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong thực tế.. là những cách có thể giúp Bé cảm được những câu chuyện, những bất hạnh của mọi người. Tuy nhiên sau đó, Ba Mẹ nên hỏi về cảm nhận của Bé, đặt câu hỏi tình huống “Nếu con là bạn thì con sẽ thấy như thế nào, cảm giác của con là gì?”, để Bé cảm giác được mình trải qua câu chuyện sẽ khơi dậy được sự cảm thông từ Bé lớn hơn, qua đó cũng cho Bé thấy được góc nhìn đa chiều hơn.

3/ Cho Bé nuôi thú cưng

Ba Mẹ có thể cho Bé nuôi một thú cưng phù hợp với điều kiện gia đình, như chó, mèo, cá, chim,… Bằng cách hỗ trợ Bé nuôi dạy, chăm sóc, tìm kiếm thông tin và thể hiện tình cảm với thú cưng, sẽ tạo cho Bé cảm giác trách nhiệm, thông qua đó có thể cho Bé thấy được việc thấu hiểu, chăm sóc khó khăn và quan trọng như thế nào.

4/ Dạy Bé làm việc nhà

Tuỳ theo độ tuổi và tính cách, Ba Mẹ có thể giao những công việc vừa sức cho Bé tập cho trẻ biết phụ giúp gia đình từ những công việc thường ngày. Ba Mẹ nên giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy Bé mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt. Chỉ khi đứng vào vị trí, làm những công việc thường nhật như thế, Bé mới có thể cảm nhận phần nào tình yêu thương qua sự vất vả hằng ngày của Ba Mẹ mà có thái độ quan tâm đúng mực.

5/ Thể hiện tình cảm, gửi Bé con những “mẩu giấy yêu thương”

Đừng ngại ngần thể hiện tình yêu cho Bé con của mình. Một cái ôm, một câu nói “Mẹ yêu con” hoặc những mảnh giấy thể hiện tình cảm được nhận bất ngờ chính là cách giúp con cảm nhận được tình yêu thương vô bờ của Ba Mẹ. Bé nhận được những yêu thương này, sẽ luôn cảm thấy được tình yêu trong người, như vậy mới có thể lan tỏa được tình yêu thương ấy ra ngoài.

Điều gì cũng cần phải học, kể cả cách yêu thương. Vì thế Ba Mẹ đừng suy nghĩ tình yêu thương phải tự xuất phát từ trẻ, để bản năng trẻ bộc lộ. Thực chất chúng ta đang chính là tấm gương để Bé học cách yêu thương bản thân, gia đình. Còn rất rất nhiều điều Ba Mẹ có thể làm để dạy Bé tình yêu thương, nhưng hãy nhớ cho Bé biết nhé!

Daisy Home Preshool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *