Ba mẹ có nên nuôi thú cưng cùng bé yêu ?

two green moutains
three green moutains

Một số lợi ích từ việc cho con gần gũi với thú cưng sau đây giúp Ba Mẹ tham khảo xem Bé sẽ học được những điều gì nhé:

1. Biết cách thể hiện tình yêu thương

Việc quan sát Ba Mẹ hoặc người khác thể hiện tình cảm cùng thú cưng như ôm, vuốt ve, nói những lời yêu thương,.. sẽ giúp Bé nhận biết, và cũng học được cách thể hiện tình yêu thương của mình qua hành động, lời nói. Điều này cực kỳ giúp ích cho trẻ trong quá trình phát triển, nó sẽ giúp Bé không ngại thể hiện tình cảm của mình, mạnh dạn và tự tin hơn đối với mọi người.

2. Xây dựng lòng trắc ẩn  

Khi Bé yêu thương, chăm sóc thú nuôi thường xuyên sẽ giúp Bé sinh ra tình cảm với tất cả những loài động vật khác. Từ đó, Ba mẹ có thể chia sẻ về cảm nhận của các con vật khi chúng bị bỏ rơi, quên lãng hay đói lạnh, để Bé có thể bắt đầu suy nghĩ về những sinh mệnh khác đang sống như thế nào. Đây là bước đầu tiên giúp Bé xây dựng lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, thông qua đó còn giúp Bé phát triển thêm trí tuệ về mặt cảm xúc.

3. Sống có trách nhiệm 

Thú cưng sẽ sống rất khó khăn nếu thiếu đi sự chăm sóc của con người, cũng giống như Bé với Ba Mẹ vậy. Việc cho Bé biết có một cuộc đời khác cần Bé chăm sóc sẽ giúp Bé tự cảm thấy bản thân mình có trách nhiệm hơn, làm động lực giúp bản thân phát triển từng ngày. Dù biết chăm sóc thú cưng là việc không dễ dàng, tuy nhiên Ba Mẹ nên hướng dẫn Bé, bàn giao cho Bé từ những việc đơn giản nhất như cho ăn, tắm rửa để Bé biết cam kết của mình với người bạn nhỏ, và sống có trách nhiệm hơn.

4. Tăng khả năng vận động cho Bé

Thay vì dán mắt vào điện thoại, máy tính; việc có một em thú cưng làm bạn sẽ giúp Bé hoạt động nhiều hơn, thúc đẩy Bé đứng lên, đi lại và tìm kiếm người bạn của mình. Điều này sẽ giúp Bé đốt năng lượng, năng tiếp xúc với thế giới bên ngoài hơn, tránh hiện tượng ù lì, qua đó tăng cường thể chất cho Bé yêu khỏe mạnh.

5. Giảm khả năng mắc dị ứng và hen suyễn

Điều này nghe có vẻ vô lý, tuy nhiên, theo nghiên cứu của tạp chí Clinical and Experimental Allergy, khi cho trẻ tiếp xúc với thú cưng từ sớm sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc các bệnh về dị ứng nghiêm trọng. Lý giải cho điều này là bởi khi tiếp xúc vừa phải với lông vật nuôi và các chất dị ứng nhẹ khác trước 1 tuổi sẽ khiến hệ thống miễn dịch của trẻ phát triển mạnh mẽ hơn. Vì thế, Ba Mẹ đừng ngăn cản khi Bé cố gắng vuốt ve, hoặc chạm vào các bạn thú dễ thương nhé.

Ba Mẹ thấy đấy, nuôi thú cưng cùng Bé không những không có hại, mà còn giúp Bé có một người bạn đồng hành, phát triển cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, Ba Mẹ nên đảm bảo sức khoẻ, tiêm phòng đầy đủ cho thú cưng để tránh gây bệnh cho Bé và hướng dẫn Bé tương tác đúng cách. Để biết cách chăm sóc thú cưng cùng Bé đúng cách, Ba Mẹ đừng bỏ lỡ qua những lưu ý mà Daisy Home đề cập trong bài tiếp theo nhé!

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *