Giáo dục não phải theo phương pháp Shichida

two green moutains
three green moutains

Giai đọan 0 – 6 tuổi được gọi là thời kỳ vàng trong đời người. Đây là giai đoạn não phải được phát triển nhất. Giáo dục não phải theo phương pháp Shichida đang được rất nhiều Ba Mẹ quan tâm.

Phương pháp Shichida là gì?

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục sớm bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời trong những năm 60 của thế kỷ 20. Người phát triển phương pháp này là giáo sư Makota Shichida, một nhà nghiên cứu có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển não bộ.

Phương pháp giáo dục Shichida nhấn mạnh vai trò của việc giáo dục trẻ trong 6 năm đầu đời. Nhờ vào những hiệu quả rõ rệt khi được áp dụng, phương pháp Shichida hiện đang được áp dụng trên 14 quốc gia.

cô dạy trẻ học

Dạy bé theo phương pháp giáo dục sớm Shichida

1. Làm tăng năng lực trực giác (Sự nhạy bén): 

Có rất nhiều hình thức để chơi trò này bằng các đồ vật ở nhà: Cho bé đoán Ba Mẹ đang giấu gì sau lưng, trong lòng bàn tay… Nó có tác dụng giúp trẻ luyện trực quan rất tốt. Việc rèn luyện trực quan này còn có ích rất nhiều để giúp trẻ biết phán đoán tình huống sau này trong học tập, công việc. 

2. Phát triển năng lực sáng tạo, trí tưởng tượng đột phá

Hãy chuẩn bị giấy, sáp màu, bút màu cho trẻ vẽ. Trẻ muốn vẽ gì cũng được. Trẻ vẽ xấu hay đẹp không quan trọng, Ba Mẹ luôn khen ngợi để khuyến khích trẻ vẽ tiếp, kể cả khi trẻ vẽ ra sàn, lên tường,… Thay vì la mắng hoặc bảo rằng “trẻ vẽ bây”, Ba Mẹ phải dặn dò khu vực trẻ được phép vẽ như một cam kết quan trọng, hoặc chuẩn bị cho trẻ một không gian thật rộng hoặc thậm chí là nhiều tờ giấy thật to cỡ A0 để trẻ chơi thoải mái.

3. Khả năng ngôn ngữ, giúp bé biết nói sớm, tự tin trong giao tiếp 

Ba Mẹ hỏi trẻ nếu nghĩ đến biển thì tưởng tượng đến cái gì (thuyền, cá, bãi cát…) Mặt trời thì liên tưởng đến gì, con khỉ thì tưởng tượng giống cái gì…hay cùng thi để xem ai nói được nhiều từ có chữ đầu bằng A, B nhiều nhất…Bất kì cái gì trẻ nói đều được, không nên nói là trẻ nói sai rồi, vì như thế sẽ làm trẻ mất tự tin mà không nói tiếp nữa.

4. Năng khiếu âm nhạc, nghệ thuật, khả năng biểu diễn: 

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, Ba Mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, ba mẹ có thể mua những đồ chơi phát ra âm thanh và cùng trẻ nhún nhảy khi có nhạc. Khi chơi cùng trẻ, Ba Mẹ nên kết hợp cùng các bài nhạc hoặc dụng cụ phát ra âm thanh để tăng không khí vui vẻ. Hoạt động này sẽ giúp trẻ cảm thụ âm tốt, thúc đẩy năng lực nhận thức, thúc đẩy năng lực biểu hiện.

5. Phát triển trí nhớ, kỹ năng giải quyết vấn đề: 

Năng lực tuyệt vời của não phải chính là ghi nhớ bằng hình ảnh. Giai đoạn này dùng mắt nhìn là quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả chính là để trẻ thâu tóm được toàn cảnh của bức tranh chứ không phải là tập trung vào một điểm cố định nào. Đưa ra tấm hình có con ngựa, quả táo… giữ vài giây để trẻ quan sát rồi giấu đi, sau đó đố trẻ đó là con gì hay cái gì. Ba mẹ luyện cho tốc độ tư duy tăng dần bằng cách rút ngắn thời gian cho nhìn tranh.

Tài năng của bé có được khơi gợi ra không một phần nhờ vào bố mẹ, đặc biệt là giai đoạn trước 2 tuổi. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa việc bắt bé ngồi vào bàn học mấy tiếng mỗi ngày. Chìa khóa ở đây là Ba Mẹ cùng con trải nghiệm các khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Phương pháp Shichida không chỉ giúp khai mở khả năng bán cầu não phải mà còn giúp kết nối cả hai bán cầu não và tăng tương tác giữa Ba Mẹ và con cái. 

Tương lai rạng ngời của bé sẽ bắt nguồn từ những bài học nhỏ hôm nay, trường mầm non Daisy Home rất mong được đồng hành cùng sự phát triển của bé và cảm ơn sự ủng hộ của Ba Mẹ. 

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *