Hiểu đúng về STEM và STEAM

two green moutains
three green moutains

Hiện nay, STEM, STEAM…  là những phương pháp học hiệu quả được nhiều phụ huynh đánh giá cao và nhiều trường học quốc tế đưa vào giảng dạy. Vậy STEM và STEAM là gì? 

2 đứa trẻ la to

STEM là gì ?

STEM là một cụm từ viết tắt của các từ như sau: Khoa học (SCIENCE), Công nghệ (TECHNOLOGY), Kỹ thuật (ENGINEERING) và Toán học (MATH). Hiện nay việc giáo dục theo phương pháp STEM không chỉ đơn giản là liên kết bốn yếu tố nói trên lại với nhau, mà giờ đây nó được hiểu ngầm như là một triết lý giáo dục, một phương châm giáo dục. Đặc biệt trong phương pháp này đề cao tính thực tế và các kỹ năng giảng dạy, nhằm tạo ra một môi trường, không gian học tập tự nhiên và thực tế nhất cho người học.

STEAM là gì ?

STEAM là một cụm từ viết tắt của các từ sau: Khoa học (SCIENCE), Công nghệ (TECHNOLOGY), Kỹ thuật (ENGINEERING), Nghệ thuật (ART) và Toán (MATH). Với chữ “A” (ART) được bổ sung, STEAM đã “nâng cấp” STEM và đưa bé đến không gian của nghệ thuật, sự tinh tế, khéo léo. Điều này giúp trẻ có cảm hứng học tập và tiếp thu khối lượng kiến thức lớn hơn. Các kiến thức khô khan trên trường được phát triển hóa thành hình ảnh, màu sắc, hoạt động. Việc học của con trở nên nhiều màu sắc hấp dẫn hơn. 

Đưa STEAM/STEM vào lớp học

1. Không bao giờ là quá sớm để trẻ bắt đầu giáo dục STEAM/STEM

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy trẻ sẵn sàng để được tham gia vào việc học STEAM/STEM rất sớm. Các nhà nghiên cứu và nhà giáo dục cũng tin rằng cả giáo dục STEM hay giáo dục STEAM đều có thể phát triển đối với trẻ từ khi còn nhỏ và nên bắt đầu từ thời thơ ấu để tận dụng tối đa lợi thế của trẻ. Do đó, không bao giờ là quá sớm (cũng không quá muộn) để học các môn học STEAM/STEM.

2. Tạo ra một cộng đồng học tập phong phú 

Bé có nhiều khả năng phát triển, sự quan tâm đến các môn học  STEAM/STEM ngay từ sớm sẽ giúp con đạt được rất nhiều lợi ích cho tương lai. Cộng đồng này có thể là một lớp học, trường học hoặc tại nhà. Một cộng đồng giáo dục STEAM/STEM không chỉ mang đến những hiệu quả của việc học mà còn mang đến niềm vui sự lạc quan thích thú đối với bé. Được thảo luận bàn bạc đưa ra những vấn đề cần giải quyết, điều này sẽ tạo ra cho bé một cộng đồng lành mạnh hỗ trợ lẫn nhau trong việc học tập 

3. Sử dụng các công cụ giảng dạy sáng tạo và hiệu quả

Ngày nay, nhiều người đang sử dụng robot mã hóa lập trình như một phương pháp hỗ trợ để dạy STEAM/STEM trong lớp học và họ đã thấy nhiều lợi ích mà nó mang lại. Đầu tiên, robot mã hóa lập trình cung cấp kinh nghiệm thực hành. Bé có thể học mã hóa và lập trình trong khi chơi với những robot này. Quan trọng hơn, trải nghiệm trong thế giới thực mà họ có được từ nó sẽ khơi dậy sự sáng tạo và sự tò mò của của trẻ. Ngoài ra, bé có thể thấy kết quả làm việc chăm chỉ của mình và cải thiện nó. Bằng cách làm như vậy, bé có thể phát triển theo hướng tích cực và toàn diện nhất. Những con robot mã hóa lập trình là một phần giáo cụ trực quan không thể thiếu trong bài giảng giáo dục STEAM/STEM.

Mỗi phương pháp đều có những nét riêng biệt nhưng tất cả đều vì mục tiêu giảng dạy các bé được ứng dụng những kiến thức trên sách vở thành thực tế nhất có thể. Quan trọng hơn, trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo, cũng như học và nâng cấp chính mình từ những trải nghiệm của bản thân từ môi trường học. Ba mẹ hoàn tâm yên tâm vào phương pháp giáo dục nói trên.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *