Nếu thương con, hãy dạy con kỷ luật

two green moutains
three green moutains

Cùng với nhịp độ phát triển mỗi ngày của xã hội, việc nuôi dạy trẻ đang có từng bước thay đổi rõ rệt trong mỗi thế hệ gia đình. Thay vì những cách răn dạy đã thành thông lệ như đòn roi hay quát nạt, Ba Mẹ hiện giờ chú trọng hơn vào việc tìm hiểu cách nuôi dạy con sao cho khoa học, bài bản để rèn luyện cho Bé tính kỷ luật và tinh thần tự giác cao. Vậy Ba Mẹ nên làm gì để hình thành tính kỷ luật cho bé? Hãy cùng Daisy Home tìm hiểu những điều sau đây nhé! 

1. Thiết lập thời gian biểu cho Bé

Tuỳ vào độ tuổi mà Ba Mẹ sẽ đưa ra hình thức rèn luyện kỷ luật phù hợp. Hãy tách biệt giờ ăn và giờ chơi, tạo ra không gian riêng với Bé và cùng làm những công việc đơn giản như cất dọn đồ chơi sau khi sử dụng, quét nhà, xếp quần áo,… Điều này sẽ khích lệ tinh thần trách nhiệm của Bé với người thân trong gia đình.

2. Những quy tắc trên bàn ăn

Chỉ với một vài quy tắc đơn giản như ăn chung với bữa ăn của Ba Mẹ, không kéo dài bữa ăn quá 30-40 phút, không để Bé xem ti vi khi ăn,… Ba Mẹ sẽ giúp Bé hình thành những thói quen tích cực trong bữa cơm với gia đình, hỗ trợ hệ tiêu hoá của Bé hoạt động ổn định, tránh việc Bé la khóc hay chạy nhảy mất tập trung khiến cơ thể khó chịu. 

3. Dạy Bé tự lập ngay từ giấc ngủ

Dạy Bé chuẩn bị cho việc đi ngủ (dọn giường sạch sẽ, xếp gối gọn gàng,bật/ tắt đèn ngủ, thay quần áo ngủ,…) giúp con có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, Bé cũng sẽ hình thành sự tự giác và đặc biệt có khái niệm quan trọng, nghiêm túc về sự nghỉ ngơi. Một số gia đình chọn lựa cho con ngủ riêng sớm và điều này có thể khó khăn cho bé ở giai đoạn đầu. Ba Mẹ cần kiên trì động viên, chuẩn bị tâm lý cho con thật tốt, tạo ra không gian ngủ lý tưởng cho Bé và có thể lắp đặt camera để đảm bảo Bé sẽ có một giấc ngủ ngon, an toàn.

4. Nhất quán trong hành động với Bé

Ba Mẹ cần có sự thống nhất với nhau trước khi đưa ra những quy tắc cho Bé, tránh việc con sẽ nghiêng về phía người bênh mình hơn và khiến việc thiết lập kỷ luật không còn hiệu quả. Ba Mẹ hãy kiên trì dạy con ghi nhớ các quy tắc thưởng – phạt riêng biệt, cung cấp những giới hạn về hành vi để trẻ biết cách đưa ra lựa chọn đúng đắn.

5. Khen ngợi con đúng thời điểm

 Ba Mẹ cần dùng lời khen đúng thời điểm để Bé học cách phân biệt các hành vi đúng – sai. Hãy tán dương khi Bé giúp Mẹ xếp quần áo, giúp Ba quét nhà, hay đơn giản chỉ là khi con nhẹ nhàng âu yếm chơi cùng bạn thú cưng,… Bé sẽ ghi nhớ những lời yêu thương ấy để làm nền tảng cho những hành vi chuẩn mực khi trưởng thành.

Làm Ba Mẹ quả là một công việc toàn thời gian rất vất vả nhưng đổi lại được thấy Bé lớn khôn mỗi ngày có lẽ chính là thành tựu và niềm hạnh phúc lớn nhất của Ba Mẹ. Bên cạnh việc nuôi con khỏe mạnh thì việc dạy con lối sống có kỷ luật cũng là điều Ba Mẹ phải chú trọng. Thay vì chọn những phương án dễ dàng nhưng không hiệu quả lâu dài, thì Ba Mẹ hãy kiên trì thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học cho Bé, tạo thành kỹ năng giúp con phát triển tự tin và độc lập hơn nhé!

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *