Có đến 8 loại trí thông minh mà ba mẹ nên biết

two green moutains
three green moutains

Bên cạnh IQ (Trí thông minh logic – toán học) còn có đến 7 trí thông minh khác hỗ trợ các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Theo nghiên cứu, mỗi con người đều có được sự pha trộn của từ 2 loại trí thông minh trở lên mà trong đó, mỗi trí thông minh sẽ chiếm tỉ lệ khác nhau, điều sẽ mang lại sự khác biệt về ưu thế, sở trưởng của mỗi người. Mời Ba Mẹ cũng xem qua 8 loại trí thông minh để có thể giáo dục, hỗ trợ Bé phát triển một cách toàn diện.

Trẻ với tay lên cao

1.Thông minh về hình ảnh, không gian

Bé có ưu thế thông minh hình ảnh, không gian sẽ có xu hướng tiếp thu hình ảnh tốt hơn so với câu từ. Để tận dụng và phát huy ưu thế này, Ba Mẹ có thể dạy Bé thông qua trải nghiệm tại không gian thực tế hay hình ảnh trực quan.

2.Thông minh về âm nhạc

Bé có ưu thế thông minh âm nhạc sẽ có xu hướng nhạy cảm với âm thanh, nhịp điệu và các loại nhạc cụ. Ba Mẹ có thể dạy bé hát những bài hát đơn giản, cho bé nghe nhạc của nhiều loại nhạc cụ khác nhau, cho bé biết tên của các loại nhạc cụ đó để hướng bé tìm ra loại nhạc cụ yêu thích và phát triển khả năng của trẻ trong tương lai.

3.Thông minh về ngôn ngữ, từ vựng

Bé có ưu thế thông minh về ngôn ngữ, từ vựng sẽ có khả năng ghi nhớ từ ngữ, nhịp điệu của âm từ và nhớ mặt chữ nhanh hơn. Bé sẽ đặc biệt thích thú với việc kể chuyện, viết lách, đọc sách và sử dụng câu cú trôi chảy hơn các Bé khác. Ba Mẹ có thể giúp Bé phát triển ưu thế này bằng cách khuyến khích Bé kể lại những câu chuyện mình đã nghe, đã học và những gì Bé đã gặp.

4.Thông minh về vận động

Bé có ưu thế thông minh về vận động thường năng động và có xu hướng khỏe mạnh hơn các Bé khác. Bé có thể điều khiển các hoạt động cơ thể một cách khéo léo và thích thể hiện bản thân bằng các chuyển động của cơ thể. Chơi thể thao là cách tốt nhất để Bẻ phát triển khả năng của mình.

5.Thông minh về giao tiếp

Với ưu thế thông minh về giao tiếp, Bé sẽ có xu hướng thích trò chuyện và nói trước đám đông. Ba Me có thể đưa trẻ ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người để dạy cho trẻ cách nói chuyện, cách phân biệt giữa việc tốt – việc xấu và cách tôn trọng mọi người.

6.Thông minh logic – toán học

Ưu thế thông minh toán học mang lại cho Bé khả năng lập luận nhạy bén, tính toán nhanh chóng, nhạy cảm với những con số, logic và hứng thú với việc giải quyết vấn đề. Để giúp Bé phát huy ưu thế này, Ba Mẹ có thể dạy toán cho Bé thông qua các trò chơi, thử thách; trao quyền cho Bé giải quyết vấn đề từ đơn giản đến phức tạp.

7.Thông minh về nội tâm

Bé có ưu thế thông minh nội tâm thường có xu hướng thích làm việc một mình. Bé dễ dàng hiểu rõ cảm xúc, biết yêu thương bản thân, và có khả năng tự xác định mục tiêu cho riêng mình. Ba Mẹ có thể trò chuyện với Bé nhiều hơn để giúp Bé thể hiện cảm xúc, rèn luyện khả năng tự đặt câu hỏi cho bản thân, từ đó, Bé sẽ mạnh dạn hơn trong việc định hướng và thể hiện quan điểm cá nhân.

8.Thông minh về khoa học tự nhiên

Trí thông minh về khoa học tự nhiên được biểu hiện qua sự quan tâm về động thực vật và cuộc sống thiên nhiên. Một số Bé sẽ thích tìm hiểu, nuôi động vật, một số Bé sẽ thích quan sát, phân loại cây… Với loại trí thông minh này, Ba Mẹ có thể hỗ trợ Bé bằng cách cho Bé tham gia nhiều hoạt động ngoài trời và hòa mình cùng thiên nhiên.

Ba Mẹ có thể cho Bé trải nghiệm nhiều thể loại hoạt động nhằm quan sát những ưu thế mà Bé có được. Từ đó, Ba Mẹ có thể tiếp tục lựa chọn những hoạt động nhằm phát triển ưu thế, khắc phục yếu thế để giúp Bé phát triển toàn diện và lành mạnh.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *