Chuẩn bị kỹ năng tự lập để bé tự tin tham gia trại hè

two green moutains
three green moutains

Trại hè là một trong những hoạt động không chỉ được các Bé yêu thích mà còn được Ba Mẹ ưa chọn nhằm giúp Bé phát triển sự tự lập và hòa nhập cộng đồng. Độ tuổi nhỏ nhất có thể tham gia trại hè là 6 tuổi, thế nhưng không phải Bé nào cũng có đủ kỹ năng và tinh thần để tham gia một cách trọn vẹn ở tuổi đó. Mời Ba Mẹ tham khảo qua những kỹ năng cơ bản bên dưới để giúp Bé hoàn thiện, tạo điều kiện tốt cho Bé được sớm tham gia các hoạt động tự lập sau này.

1. Tự ăn – Tự rửa

Tại trại hè, các khâu ăn uống đều phải tự lập. Bé cần tự lấy tô, chén, tự lấy thức ăn, tự ăn hết khẩu phần rồi tự rửa tô, chén và dọn sạch chỗ ăn của mình. Ba Mẹ có thể chuẩn bị kỹ năng này cho Bé bằng cách nhờ Bé phụ sắp xếp bàn ăn trước bữa và lau dọn bàn sau bữa. Cùng đó, Ba Mẹ có thể tập cho Bé tự lấy khẩu phần của mình sao cho vừa sức ăn, để Bé có thể ăn vừa đủ no và không bỏ thừa thức ăn.

2. Tự vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân bao gồm những việc cơ bản như: đánh răng, rửa mặt, tắm gội, thay quần áo, phân biệt quần áo sạch để gấp gọn và quần áo dơ để mang đi giặt. Bé cần thành thạo những hoạt động cơ bản ấy để có thể sống tự lập và sạch sẽ trong môi trường trại hè. Bên cạnh đó, Ba Mẹ có thể hướng dẫn Bé về các tác phong chỉn chu hơn như: gấp mền, dọn giường, đảm bảo vệ sinh toilet sau khi sử dụng, đặt đồ vật lại vào đúng chỗ sau khi sử dụng….

3. Chủ động ngủ

Khi tham gia trại hè, Bé sẽ có giờ giới nghiêm và được ngủ cùng các bạn. Tuy nhiên, cảm giác xa nhà, không có người thân bên cạnh sẽ khiến Bé cảm thấy lo sợ. Bên cạnh đó, những hoạt động vui chơi và sự hiện diện của bạn bè cũng sẽ khiến Bé ham vui, quên ngủ. Vì vậy, thỉnh thoảng Ba Mẹ hãy tập cho Bé thói quen ngủ xa để giúp Bé mạnh dạn, tự tin và tự chủ hơn. Ngủ xa không nhất thiết là phải ngủ một mình ở phòng riêng, mà có thể là ngủ cùng một người quen khác như anh chị em hoặc ông bà.

4. Hỏi ý kiến và yêu cầu giúp đỡ

Đến một nơi xa và gặp nhiều điều mới lạ sẽ mang lại nhiều thú vị và cả bỡ ngỡ cho Bé. Để chuẩn bị cho Bé một sự tự tin và khả năng hòa nhập, Ba Mẹ hãy tập cho Bé thói quen hỏi ý kiến và yêu cầu giúp đỡ. Hỏi ý kiến cho Bé biết được điều gì được làm và điều gì không, giúp Bé hạn chế tò mò hay hành động quá giới hạn cho phép. Yêu cầu giúp đỡ giúp Bé kết nối và nâng cao niềm tin với cộng đồng, hạn chế sự tự ti, thu mình vì giới hạn của bản thân. Bộ đôi kỹ năng này sẽ giúp Bé hòa nhập với môi trường mới một cách tự tin và an toàn.

5. Ngưng làm điều không phù hợp

Song song với kỹ năng hỏi ý kiến và yêu cầu giúp đỡ, khả năng nhận biết và ngưng làm điều không phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Người lớn có thể khiến các Bé ngưng làm những hành động gây phiền toái bằng những biện pháp giáo dục hợp lý, nhưng giữa các Bé với nhau thường chưa có những biện pháp như vậy. Vì vậy, để Bé có thể kết bạn và vui chơi một cách lành mạnh, hạn chế những xô xác không cần thiết, Ba Mẹ hãy từng bước hướng dẫn Bé cách quan sát để nhận biết những dấu hiệu không hài lòng, những hành động phản đối và dạy Bé ngưng làm những điều gây ra sự bất đồng đó.

Trại hè tuy là một môi trường thực tế, thú vị giúp Bé trải nghiệm sự tự lập, nhưng vẫn là một hoạt động ngắn hạn, đòi hỏi sự sẵn sàng của Bé, cũng như sự can đảm và kiên nhẫn của Ba Mẹ. Vì vậy, Ba Mẹ hãy luôn vững vàng, bình tĩnh để đồng hành trên con đường phát triển của Bé nhé.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *