Bé chuẩn bị vào mẫu giáo, Ba Mẹ có thể làm gì ?

two green moutains
three green moutains

Độ tuổi đi mẫu giáo là một cột mốc lớn cho cả Bé và Ba Mẹ. Việc xa nhau để bé độc lập hơn có thể là một giai đoạn chuyển đổi khó khăn, nhưng đó cũng chính là vạch xuất phát cho hành trình học tập mới đầy thú vị. Sau đây là 8 cách Ba Mẹ có thể thực hiện để giúp quá trình chuyển giao diễn ra thuận lợi hơn

học sinh ngày đầu đến lớp

1. Cùng dạo thăm trường mới

Nếu có thể, ba mẹ hãy lên kế hoạch cùng bé đến trường mới trước ngày đi học đầu tiên. Việc dạo quanh, cùng chơi trong khuôn viên, khám phá lớp học sẽ giúp bé cảm thấy thân quen với ngôi trường.

2. Giúp bé kết bạn

Bạn có thể dành một ngày cuối tuần để tổ chức một buổi vui chơi cho bé và các bạn cùng lớp. Hoạt động này sẽ giúp các bé có cơ hội tìm hiểu, thân thiết với nhau hơn.

3. Chơi trò nhập vai

Trò chơi nhập vai sẽ giúp bé dần quen với khái niệm học, cũng như các hoạt động tại trường. Ba mẹ có thể đóng vai như giáo viên ở trường để nhắc bé về giờ giấc, hướng dẫn bé hát một bài mới và cho bé ngủ trưa đúng giờ.

Ba mẹ cũng có thể đổi vai, cho bé làm giáo viên để giúp bé cảm thấy vui vẻ, giảm đi sự lo âu khi nghĩ về trường học.

4. Biến các kỹ năng cần có thành một trò chơi

Bé cần tự lập trong việc cài nút, kéo khóa, đeo cặp, treo áo lên móc, và cả cất dép, giày… để việc học ở trường trở nên đơn giản hơn. Ba mẹ có thể biến những kỹ năng ấy thành trò chơi – đố Bé có thể cất giày nhanh nhất có thể, hoặc đố bé mặc áo, đeo cặp nhanh nhất. Nhờ như vậy, những kỹ năng ấy sẽ trở thành hoạt động vui nhộn, giúp bé cảm thấy việc tự lập là vô cùng thú vị.

5. Chia sẻ kinh nghiệm của Ba Mẹ

Hãy kể cho bé nghe về lần đầu tiên Ba Mẹ đến trường và cảm nhận của Ba Mẹ với ký ức đó. Nếu có thể, hãy tìm thêm những hình ảnh của chính Ba Mẹ hay một người thân khác và kể về trải nghiệm ấy. Việc nghe kể từ những người đi trước sẽ giúp bé an tâm nhờ hình dung trước được những gì mình sắp trải qua.

6. Xây dựng lịch trình mới

Trước khi đi học vài tuần, hãy bắt đầu tập cho bé giờ ngủ và dậy phù hợp với giai đoạn sắp tới. Cần lưu ý chọn giờ không quá sớm cũng không quá trễ, để Ba Mẹ, bé có thể nghỉ ngơi vừa đủ và không phải vội vàng vào mỗi sáng. 

Sẽ tốt hơn nữa nếu Ba Mẹ có thể giúp bé chuẩn bị đồ mặc vào đêm trước và cùng ăn vào buổi sáng ngày đi học đầu tiên.

7. Lắng nghe bé nhiều hơn

Đừng quên hỏi cảm nhận của bé về trường học, đồng thời giúp bé an tâm rằng những cảm giác phấn khích, lo âu hay bất cứ cảm xúc nào cũng là bình thường.

Cái gì mới trông cũng lạ lẫm và đáng sợ, nhưng cũng sẽ có nhiều điều thú vị đón chờ. Hãy giúp bé yên tâm rằng bạn sẽ luôn đón bé vào cuối ngày để cũng trò chuyện về những gì đã xảy ra.

8. Chuẩn bị kế hoạch “Nói tạm biệt”

Nói tạm biệt không chỉ khó với bé mà còn với Ba Mẹ. Khi ngày tựu trường đến, hãy nói tạm biệt thật nhanh, gọn và tích cực – đồng thời hãy đảm bảo với bé rằng chúng ta sẽ lại gặp nhau sớm thôi. Bạn cũng có thể tạo ra một nghi thức tạm biệt giúp bé cảm thấy thoải mái hơn khi sắp xa nhau, như một cái bắt tay, hay một cái ôm.

Tại Daisy Home, chúng tôi xác định rằng, không điều gì quan trọng bằng việc trẻ em cảm nhận được trường học như một ngôi nhà thứ hai, nơi đầy ắp tình yêu thương, vui vẻ ngập tràn và học tập một cách hào hứng. Nhờ đó, bé có được môi trường học tập chủ động và đạt hiệu quả cao trong những năm đầu đời. Ba Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin Daisy Home tại website để cho thêm lựa chọn đáng tin cậy cho những năm đầu đời của bé nhé.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *