5 cách kết nối cùng bé sau giờ học

two green moutains
three green moutains

Sau một ngày học dài, các bé cần một giai đoạn chuyển giao để lấy lại cảm giác an tâm và kết nối. Trong một số trường hợp, đây là nhu cầu quan trọng giúp bé bày tỏ những bức xúc và giải tỏa sau một ngày dài bị kìm nén, hiện tượng sụp đổ về sự kiềm chế sau giờ học.

Sau đây là gợi ý giúp Ba Mẹ kết nối với Bé, mang lại cho Bé một giai đoạn chuyển giao thoải mái hơn.

1. Đi dạo ngoài trời

Hãy biến hoạt động đi dạo sau giờ học thành một thói quen. Bạn có thể đơn giản là đi dạo cùng tốc độ với Bé, hoặc đưa bé đến một điểm vui chơi, hoặc kết hợp chúng lại để tạo ra một môi trường đối lập sau giờ học, nhằm tạo không gian và thời gian cho Bé giải phóng những năng lượng bị dồn nén, thiết lập lại trạng thái cảm xúc.

2. Nạp lại năng lượng

Đồ ăn vặt là cách hiệu quả để gắn kết mọi người lại với nhau, đồng thời, việc nạp lại năng lượng cũng giúp chúng ta dễ dàng điều chỉnh lại cảm xúc. Hãy chuẩn bị một ít trái cây cắt sẵn, hay một ít bánh kẹo để Bé có thể ăn ngay khi về đến nhà. Cùng đó, việc ngồi xuống, trò chuyện với nhau sẽ là cách tuyệt vời để khởi đầu một cuộc chia sẻ cởi mở.

3. Đặt ra những câu hỏi hay đề nghị thú vị

Thay vì hỏi một cách thông thường: “Hôm nay con đi học thế nào?”, Ba Mẹ hãy đặt ra những câu hỏi, thử thách thú vị hơn cho Bé như: “Con kể lại câu chuyện mà con được cô kể lại cho Ba Mẹ được không?” hay “Bây giờ, Ba làm con giống như lúc học nha, còn con làm cô giáo đi nè!”, hoặc “Con mô tả món ăn bữa xế nha, Mẹ sẽ thử đoán là món gì nha!”. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chia sẻ về một ngày của bạn trước. Và nếu Bé có kể lan sang những chuyện ngoài trường học thì cũng không sao cả. Điều quan trọng là Bé đã được chia sẻ và giải tỏa.

4. Nằm ôm nhau

Trẻ con thích được gần gũi về mặt vật lý, vì vậy hãy dành thời gian nằm cuộn tròn trên sofa, ôm lấy Bé và kể cho Bé những mẩu chuyện nhỏ, hoặc trốn dưới chăn và cùng nhau xem một chương trình nào đó.

5. Cho bé thời gian và không gian riêng

Trẻ con cũng cần nhận được sự tôn trọng, cũng như có không gian và thời gian riêng. Ba Mẹ hãy tạo cho Bé cảm giác nhà là nơi an toàn, và Bé có được sự riêng tư bằng cách cho Bé tự do chọn hoạt động khi đã về đến nhà, đặt áo, cặp đúng chỗ. Bên cạnh đó, Ba Mẹ có thể thiết lập những giới hạn và mong đợi về việc dùng điện thoại hoặc máy tính bảng để bé có thể tự do vui chơi mà vẫn hạn chế được các cuộc cãi vã không cần thiết.

Bên cạnh việc chọn cho Bé một môi trường học năng động, phù hợp, sự hỗ trợ của Ba Mẹ vẫn là yếu tố vô cùng quan trọng. Ba Mẹ hãy theo dõi fanpage DAISY HOME để có thêm nhiều gợi ý giúp trẻ phát triển tối ưu trong Giai đoạn vàng nhé!

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *