4 gợi ý giúp ba mẹ dạy bé giao tiếp tốt hơn

two green moutains
three green moutains

Ba Mẹ có biết, giao tiếp không chỉ đơn thuần là âm thanh, từ ngữ và điệu bộ?

Giao tiếp là một kỹ năng phức tạp, đòi hỏi nhiều hơn thế. Chúng được kết hợp từ các kỹ năng con khác như: nghe, nói, đọc, viết, ngôn ngữ cơ thể và cả việc nắm rõ bối cảnh văn hóa – xã hội. 

4-goi-y-giup-ba-me-day-be-giao-tiep-tot-hon

Cùng Daisy Home xem qua 4 gợi ý giúp Ba Mẹ dạy bé giao tiếp hiệu quả hơn nhé:

1. Hãy là tấm gương để bé noi theo

Trẻ em học hỏi từ chính môi trường sống và kinh nghiệm tiếp xúc hàng ngày cùng mọi người. Chính vì vậy, ba mẹ cần ý thức trong việc dùng từ ngữ, điệu bộ khi giao tiếp.

Ba Mẹ hãy lựa chọn từ ngữ đơn giản, sáng nghĩa và nói những câu ngắn, đơn giản để giúp bé dễ nắm và hiểu ý hơn. Ngoài ra, hãy để ý cả những lúc nói chuyện với người khác trước mặt bé để tránh gián tiếp dạy bé những từ ngữ xấu!

2.Đừng quá tập trung vào việc sửa lỗi

Mắc lỗi là một phần quan trọng trên hành trình học điều mới. Ba Mẹ quá tập trung vào việc sửa lỗi sai sẽ khiến các bé lo sợ và e dè nói ra điều mình mong muốn. Thay vào đó, hãy lặp đi lặp lại cách nói đúng trong những tình huống liên quan, phù hợp để trẻ dễ bắt chước và tự sửa lỗi sai. Hầu hết các bé đều có khả năng tự sửa lỗi sai về từ ngữ, phát âm sau khi quan sát người lớn giao tiếp trong những bối cảnh liên quan.

3.Dạy bé cách lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng cho một cuộc giao tiếp hiệu quả. Bằng cách chú tâm lắng nghe, bé sẽ dễ dàng nắm và hiểu ý, từ đó có thể phản ứng, trả lời một cách phù hợp nhất.

Ba Mẹ có thể làm mẫu cho bé học theo nhằm phát triển khả năng lắng nghe bằng cách dành thời gian tập trung, lắng nghe bé nhiều như cách Ba Mẹ muốn nhận được. Hãy nhìn vào mắt bé khi trò chuyện, điều đó giúp bé tự tin hơn. Ngoài ra, hãy luôn để bé được tự do đặt câu hỏi, bình luận trên những điều Ba Mẹ đã nói.

4.Phát triển thói quen, sở thích đọc sách

Bằng cách đọc qua nhiều chủ đề và thể loại sách, bé sẽ học được nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới để áp dụng vào cuộc sống. Bên cạnh đó, những kiến thức tổng quan từ sách cũng sẽ giúp bé gia tăng sự tự tin.

Hãy sắp xếp cho bé thời gian đọc thường xuyên để giúp bé nâng dần vốn từ vựng và sự vững vàng khi giao tiếp.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *