Vì Sao Cần Giúp Bé Phát Triển Cảm Xúc (EQ) Ngay Từ Sớm?

two green moutains
three green moutains

Nhìn thấy Bé con nhà mình luôn vui vẻ, tích cực, sống tình cảm và thành công trong cuộc sống là điều mà Ba Mẹ nào cũng đểu mong ước. Để đạt được điều đó, Ba Mẹ cần chú trọng phát triển trí thông minh cảm xúc (EQ) cho Bé ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, khái niệm về trí thông minh cảm xúc vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều phụ huynh. Nhiều Ba Mẹ vẫn chưa hiểu rõ EQ là gì và tầm quan trọng của EQ đối với sự phát triển của Bé.

Thấu hiểu được điều đó, Daisy Home đã tổng hợp các kiến thức về trí thông minh cảm xúc giúp Ba Mẹ có thể tìm hiểu để đồng hành và nuôi dạy Bé con trở nên hạnh phúc và phát triển toàn diện.

Vậy trí tuệ cảm xúc là gì mà quan trọng đến vậy?
Trí tuệ cảm xúc (hay còn gọi là chỉ số EQ) là khả năng nhận biết và quản lý cảm xúc của bản thân cũng như thấu hiểu và phản ứng phù hợp với cảm xúc của người khác. Mỗi đứa trẻ, ngay từ khi chào đời đã sở hữu năng lực về trí tuệ cảm xúc nhưng khả năng đặc biệt này phát triển như thế nào tùy thuộc vào những mối quan hệ trong gia đình và môi trường lớn lên của Bé.

Vì sao Ba Mẹ cần giúp Bé phát triển trí thông minh cảm xúc?
Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng có thể được học hỏi và phát triển. Ba Mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp Bé phát triển trí tuệ cảm xúc. Dưới đây là một số lý do vì sao Ba Mẹ cần giúp Bé phát triển trí thông minh cảm xúc:

⭐️ Trí tuệ cảm xúc là nền tảng cho sự thành công: Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, thực hiện bởi Daniel Goleman (một nhà tâm lý học nổi tiếng), cho thấy rằng: những trẻ em có chỉ số EQ cao có nhiều khả năng thành công trong học tập, công việc và các mối quan hệ. Việc Ba Mẹ giúp Bé phát triển EQ ngay từ khi còn nhỏ sẽ là nền tảng vững chắc để Bé thành công trong tương lai.
⭐️ Trí tuệ cảm xúc giúp Bé hạnh phúc và khỏe mạnh: Trí tuệ cảm xúc giúp Bé hiểu và quản lý cảm xúc cá nhân, từ đó Bé có khả năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực và tạo ra môi trường tinh thần tích cực cho bản thân. Ngoài ra, khi có EQ cao, Bé có khả năng tự chăm sóc bản thân tốt hơn, từ đó có sức khỏe tinh thần và thể chất vượt trội. Việc Ba Mẹ hỗ trợ Bé phát triển EQ sẽ giúp Bé có lối sống lành mạnh, hạn chế căng thẳng và nguy cơ mắc các bệnh tâm lý.
⭐️ Trí tuệ cảm xúc giúp Bé xây dựng mối quan hệ tốt đẹp: Kỹ năng trí tuệ cảm xúc giúp Bé thấu hiểu cảm xúc của người khác. Từ đó, Bé sẽ sẽ biết cách ứng xử phù hợp, thể hiện sự chia sẻ, đồng cảm hoặc có thể giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả. Điều này giúp Bé xây dựng và giữ gìn các mối quan hệ tốt đẹp một cách gắn bó và bền chặt.

Ba Mẹ cần làm gì để giúp Bé phát triển trí thông minh cảm xúc?

  • Làm gương cho Bé: Bé học hỏi từ những người xung quanh, đặc biệt là từ Ba Mẹ. Vậy nên, Ba Mẹ hãy thể hiện cảm xúc một cách lành mạnh trước mặt Bé, và đừng ngại chia sẻ, giải thích cho Bé hiểu cảm xúc của mình. Ví dụ: khi Ba Mẹ đang mệt mỏi vì áp lực công việc, Ba Mẹ không nên cộc cằn hay la mắng trút giận lên Bé. Thay vào đó, Ba Mẹ có thể chia sẻ với Bé “Giờ Ba Mẹ đang rất mệt, Ba Mẹ cần nghỉ ngơi một xíu, con chơi ngoan nha”.
  • Trò chuyện với Bé về cảm xúc: Hãy khuyến khích Bé chia sẻ cảm xúc của mình với Ba Mẹ. Ba Mẹ hãy lắng nghe Bé một cách thấu hiểu và không phán xét. Ba Mẹ có thể tạo cơ hội để Bé chia sẻ cảm xúc của mình như hỏi Bé: hôm nay Bé đi học có vui không? Bé qua nhà ông bà chơi có gì vui?
  • Ba Mẹ nên giúp Bé học cách quản lý cảm xúc: Cảm xúc là một phần tự nhiên của cuộc sống. Bé sẽ trải nghiệm một loạt các cảm xúc, từ tích cực đến tiêu cực. Khi Bé hiểu cảm xúc của mình, Bé cần học cách đối phó với những cảm xúc đó một cách lành mạnh. Ba Mẹ hãy quan sát cảm xúc và hành động của Bé, để hỗ trợ Bé cách quản lý cảm xúc như kiểm soát cơn giận, giải tỏa căng thẳng và vượt qua thất vọng. Ví dụ khi Bé tức giận: Ba Mẹ hay giúp Bé nhận biết cảm xúc của mình và tìm cách giải tỏa cảm xúc một cách lành mạnh như: hít thở sâu, đếm từ 1 đến 10, đi dạo, chơi đồ chơi yêu thích,…

Điều quan trọng không thể thiếu trong việc phát triển trí tuệ cảm xúc cho Bé chính là sự đồng hành và khích lệ của Ba Mẹ. Khi Ba Mẹ quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu, Bé sẽ cảm thấy an toàn và được yêu thương. Điều này sẽ giúp Bé phát triển EQ và sức khỏe tâm lý một cách tự nhiên. Tạo nền tảng cho Bé phát triển tốt trong tương lai. Vậy nên, Ba Mẹ hãy dành thời gian trò chuyện, chơi đùa và quan tâm đến Bé con nhé!

Daisy Home Preschool