Cần làm gì khi “họa sĩ nhí” vẽ lên tường ?

two green moutains
three green moutains

Khi chưa hình thành tư duy ngôn ngữ đầy đủ thì hội họa chính là cách để Bé bộc lộ những cảm nhận và suy nghĩ của mình. Do đó trong giai đoạn này, Ba Mẹ sẽ không ít lần bắt gặp những tác phẩm đầy màu sắc của Bé con trên tường nhà mình. Những lúc như vậy, Ba mẹ khoan vội la rầy hay cấm cản vì hoạt động sáng tạo này giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển toàn diện của Bé.


Hội họa như một vùng đất màu mỡ để các Bé gieo mầm cho những ước mơ tươi đẹp và những ý tưởng rực rỡ nhất. Trong quá trình vẽ, Bé sẽ liên tục quan sát, ghi nhớ chi tiết của sự vật. Dần dần, Bé sẽ hình dung trước trong não những sự vật Bé muốn thể hiện. Nhờ đó, có thể rèn luyện trí tưởng tượng, óc sáng tạo và khả năng cảm thụ cái đẹp.

Tuy nhiên, việc dọn dẹp các tác phẩm trên tường cũng mất khá nhiều thời gian. Vậy làm sao để tạo động lực cho Bé sáng tạo mà vẫn tiết kiệm công sức thu dọn cho Ba Mẹ? Hãy cùng Daisy Home khám phá những gợi ý dưới đây.

✅ Dán giấy vẽ khổ lớn trên tường
Bé con có thói quen vẽ lên tường thường không phải muốn nghịch phá. Thật ra, Bé chỉ muốn thoải mái phác họa ý tưởng ở kích thước lớn hơn, chứ không gói gọn trong một tờ giấy A4 hay tấm bảng nhỏ. Do đó, Ba Mẹ có thể dán những tờ giấy khổ A3, A0 trên tường. Như vậy, Bé sẽ có khu vực riêng để tự do thực hiện các tác phẩm trừu tượng của mình, không lo hết không gian vẽ vời. Còn Ba Mẹ có thể dễ dàng cất giữ những bút tích tuổi thơ này và thay mới bằng những tờ giấy trắng tinh.

✅ Cho Bé thử sức với nhiều chất liệu khác nhau
Thế giới mỹ thuật có nhiều chất liệu và không gian để Bé thử nghiệm và sáng tạo không biên giới. Ngoài trang giấy, Ba Mẹ có thể hướng hướng dẫn Bé vẽ trên cát, trên bìa carton, trên chiếc áo thun yêu thích. Thay vì vẽ bằng bút màu, Bé hoàn toàn có thể tạo hình sự vật bằng những chiếc lá, những hòn sỏi hay đất nặn. Hoạt động thử nghiệm nhiều chất liệu sẽ giúp Bé không bị giới hạn trong quá trình sáng tác.

✅ Đóng khung các tác phẩm của Bé
Mỗi bức tranh được hoàn thành luôn là niềm tự hào to lớn đối với Bé con. Thế nên, việc Ba Mẹ la rầy khi con vẽ trên tường sẽ có thể dập tắt niềm vui của Bé. Thay vào đó, Ba Mẹ có thể dùng khung tranh nhỏ đóng khung bức vẽ của con, thêm vài dòng chú thích để biến hình vẽ bậy thành một tác phẩm nghệ thuật được trưng bày. Cách xử lý vừa hài hước, vừa thông minh này sẽ khích lệ Bé con tự tin sáng tác. Đồng thời, còn biến không gian nhà ở trở nên thú vị hơn.

✅ Lắng nghe diễn giải của Bé
Trí tưởng tượng của Bé con là một siêu năng lực, vượt ra mọi ranh giới. Chắc vì lẽ đó, người lớn đôi khi khó hình dung hay hiểu được ý nghĩa đằng sau những nét vẽ kỳ lạ của các họa sĩ nhỏ. Chính vì thế, khoan vội kết luận về các tác phẩm trừu tượng này. Ba Mẹ có thể thử lắng nghe Bé diễn giải về ý tưởng và quá trình thực hiện tác phẩm. Đồng thời, kết hợp với việc đặt câu hỏi về bức vẽ để hiểu hơn về cách Bé nhìn nhận thế giới này.

Khi khuyến khích con vẽ lên tường, dù có thể làm mất một chút thẩm mỹ cho không gian của ngôi nhà nhưng đây chính là nền tảng nuôi dưỡng một tâm trí sống động và một trái tim tràn đầy đam mê cho Bé. Vậy nên, Ba Mẹ hãy “mạnh dạn” để Bé thỏa sức nô đùa cùng hội họa với những gợi ý nói trên của Daisy Home nhé.

Daisy Home Preschool