Làm thế nào để khuyến khích bé ăn nhiều rau hơn?

two green moutains
three green moutains

Ba Mẹ đều biết rằng Bé cần ăn nhiều loại rau để có sức khỏe và phát triển tốt. Tuy nhiên, với trẻ em, đặc biệt là các Bé dưới 3 tuổi, rau quả thường là những món ăn tẻ nhạt, chán chường và vô vị.

Rau cung cấp cho Bé năng lượng, vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và nước. Chúng giúp bảo vệ Bé khỏi các bệnh mãn tính sau này, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và ung thư. Với tầm quan trọng như thế, dù thử thách thế nào, Ba Mẹ cũng nên tìm cách bổ sung rau xanh trong khẩu phần ăn của Bé mỗi ngày. Cùng tham khảo những tips từ Daisy Home nhé!

Kiên nhẫn thử nhiều lần: Ba Mẹ cần kiên định trong việc cho Bé ăn rau mỗi ngày dù với khẩu phần nhỏ. Nếu Bé không thích một loại rau nào đó, hãy thử cho Bé ăn một lượng nhỏ rau đó cùng với một món lành mạnh khác mà Bé thích xem liệu Bé có thể thay đổi ý kiến không. Đồng thời, hãy tiếp tục đổi mới rau củ quả mỗi ngày và lắng nghe xem Bé thích loại rau nào, hay cách chế biến nào (ví dụ: ăn cà rốt hấp hay cà rốt xào).

Khen, thưởng khi Bé chịu thử rau quả mới: Theo GS. Rebecca Golley từ đại học Flinders, Ba Mẹ có thể cân nhắc việc trao Bé các phần thưởng không phải đồ ăn khi Bé “mở lòng” với rau quả. Phần thưởng đó có thể là stickers, bong bóng,… để ghi nhận Bé khi Bé dũng cảm làm điều gì đó mới mẻ.

Cho Bé nhìn, cảm nhận rau quả thay vì chỉ ăn: Mặc dù mục tiêu cuối cùng là cho Bé ăn rau, nhưng đó không nhất thiết là điểm bắt đầu. Việc nhìn, chạm, ngửi rau cũng rất hữu ích để Bé tiếp xúc nhiều với rau quả một nhẹ nhàng và vui vẻ. Không chỉ thế, Bé còn có thể tiếp xúc với rau qua những câu chuyện về rau, cùng Ba Mẹ nhìn và nói về rau khi mua sắm, hay cùng sơ chế rau cho bữa ăn gia đình.

Dùng rau quả thay bánh snack, kẹo: Rau có thể trở thành những món ăn nhẹ hợp lý. Nếu Ba Mẹ dự trữ rau củ quả, hạn chế những món ăn vặt không lành mạnh trong nhà, rất có thể Bé sẽ chọn ăn chúng khi đói. Đó có thể là những hộp cà chua bi, ớt chuông cắt sẵn, khoai tây, khoai lang luộc,… Ba Mẹ cũng có thể để thêm phô mai hay sữa chua cho Bé ăn kèm để gia tăng hương vị.

Thay đổi cách chế biến, kết hợp với những thức ăn khác: Hương vị rất quan trọng đối với các Bé. Vì vậy, Ba Mẹ hãy thử nghiệm nhiều cách chế biến để thu hút Bé. Ví dụ, Ba Mẹ có thể thử nướng củ quả và ăn kèm các loại sốt, hay thái lát mỏng bông cải xanh để xào, làm mì ý, bánh pizza. Ắt hẳn những món ăn này sẽ hấp dẫn Bé hơn là một đĩa rau luộc đấy!

Làm gương cho Bé trong những bữa ăn gia đình: Bé sẽ quan sát và làm theo hành vi của người lớn. Vì vậy, Ba Mẹ hãy thường xuyên ăn rau cho Bé thấy để khuyến khích Bé học theo.

Trên đây là những tips khuyến khích Bé ăn rau củ quả nhiều hơn để phát triển khỏe mạnh. Ba Mẹ hãy kiên nhẫn, và đừng ngần ngại biến tấu, sáng tạo những món ăn ngon với rau quả để khơi dậy sự thích thú của Bé!

Daisy Home Preschool