8 cách giúp bé phát triển tư duy logic

two green moutains
three green moutains

Ba Mẹ nghĩ rằng dạy Bé tư duy logic là một việc khó khăn và cần phải đợi đến khi Bé lên cấp một, bắt đầu học môn toán. Nhưng Ba Mẹ có biết, tư duy logic là một kỹ năng quan trọng mà Bé cần rèn luyện ngay từ giai đoạn mầm non. Trẻ em ở độ tuổi mầm non có khả năng học hỏi và tiếp thu kiến thức rất nhanh. Đây là thời điểm vàng để Ba Mẹ bắt đầu rèn luyện tư duy logic cho Bé.

Vậy tư duy logic là gì?
Tư duy logic là khả năng suy luận, phân tích, tổng hợp các thông tin để đưa ra kết luận đúng đắn. Tư duy logic là một trong những kỹ năng quan trọng giúp Bé học tập, giải quyết vấn đề và thành công trong cuộc sống.

Lợi ích khi dạy Bé tư duy logic từ sớm:

  • Phát triển khả năng suy luận, phân tích, tổng hợp thông tin
  • Học tập và giải quyết vấn đề hiệu quả
  • Nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới
  • Tự tin và chủ động trong cuộc sống

Hiểu được tầm quan trọng của tư duy logic đối với Bé. Daisy Home xin gợi ý 8 cách dạy Bé tư duy logic Ba Mẹ có thể áp dụng dễ dàng:


Chơi trò chơi xếp hình
Trò chơi xếp hình yêu cầu Bé phải quan sát kỹ chi tiết từng mảnh ghép để xác định cách chúng nối với nhau. Điều này khuyến khích khả năng quan sát chi tiết và tư duy logic trong việc tìm ra vị trí đúng cho mỗi mảnh ghép.

Ví dụ: Để ghép được một con vịt hoàn chỉnh, Bé phải quan sát kỹ lưỡng hình dạng của mảnh ghép và cách kết nối chúng. Trò chơi này cũng khuyến khích Bé phân loại và so sánh các mảnh ghép dựa trên hình dạng, màu sắc để tìm hiểu cách chúng liên quan đến nhau. Từ đó Bé học được cách tư duy logic để giải quyết đề bài đặt ra. Ba Mẹ nên lựa chọn những hình ghép từ đơn giản đến phức tạp phù hợp với độ tuổi của Bé.

Khám phá thiên nhiên
Ba Mẹ nên tạo cơ hội để con khám phá thiên nhiên qua các hoạt động ngoài trời như đi công viên, sở thú hoặc đi cắm trại, dã ngoại. Mục tiêu của việc này là khuyến khích Bé tìm hiểu, quan sát, và đặt câu hỏi về thế giới tự nhiên xung quanh. Điều này sẽ giúp Bé phát triển khả năng tư duy logic thông qua quá trình nắm bắt thông tin, so sánh và hiểu sự tương tác giữa các yếu tố trong môi trường tự nhiên. Ba Mẹ có thể giúp Bé đặt câu hỏi và cùng thảo luận về những gì Bé thấy.

Dạy Bé đếm và so sánh
Đếm và so sánh là những kỹ năng toán học cơ bản giúp trẻ phát triển tư duy logic. Ba mẹ có thể dạy Bé đếm số lượng đồ vật, so sánh kích thước, màu sắc,… của các đồ vật xung quanh. Ví dụ: Ba Mẹ có thể dạy Bé đếm số các thành viên trong gia đình hay trái cam, trái táo trên bàn.
Ngoài ra, ở độ tuổi mầm non, Bé rất thích ngân nga giai điệu của bài hát. Ba Mẹ có thể dạy Bé làm quen với các con số và các phép tính đơn giản qua các bài hát vui nhộn như: tập đếm, 5 ngón tay ngoan, bé tập đếm,..

Kể chuyện cho Bé nghe
Kể chuyện là một cách tuyệt vời để giúp Bé phát triển khả năng tư duy logic. Khi nghe truyện, Bé sẽ được tiếp xúc với những tình huống và vấn đề khác nhau, từ đó học cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách hợp lý. Ba mẹ có thể kể chuyện cho Bé nghe hàng ngày, đồng thời khuyến khích Bé suy nghĩ về những câu hỏi và tình huống trong truyện. Dưới đây là một số câu hỏi mà Ba Mẹ có thể đặt ra cho Bé khi kể chuyện:

  • Theo con, nhân vật nào trong chuyện là người tốt, người xấu?
  • Con nghĩ tại sao nhân vật lại làm như vậy?
  • Nếu con là nhân vật trong câu chuyện thì con sẽ làm gì?

Thường xuyên trò chuyện, hỏi đáp với Bé
Ba Mẹ hãy thường xuyên hỏi đáp với Bé về những điều xung quanh. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng suy nghĩ, phân tích và trả lời câu hỏi. Ba Mẹ có thể hỏi về những điều Bé đang quan tâm như đồ chơi, hoạt động, hay những người xung quanh. Điều này sẽ giúp Bé rèn luyện khả năng suy nghĩ và đưa ra câu trả lời.

Ví dụ: Khi Bé đang chơi với đồ chơi, Ba Mẹ có thể hỏi: “Con đang chơi gì vậy?”, “Trò này chơi như thế nào?”

Chơi mà học, học mà chơi thông qua các trò chơi dân gian
Các trò chơi dân gian thường đơn giản và dễ hiểu, nhưng lại đòi hỏi Bé phải suy luận để hiểu luật chơi và đưa ra quyết định làm thế nào để dành chiến thắng. Một số trò chơi dân gian phổ biến giúp Bé phát triển tư duy logic như:
🔸 Ô ăn quan: Trẻ cần phải suy luận để tìm ra cách di chuyển các quân cờ sao cho ăn được nhiều quân của đối thủ nhất.
🔸 Cá ngựa: Trẻ cần phải phân tích các nước đi của đối thủ để đưa ra nước đi hợp lý nhất.
🔸 Cờ vua: Trẻ cần phải suy nghĩ và tính toán xa để đưa ra chiến lược giành chiến thắng.
Trò chơi là một cách để Bé giải trí và học hỏi. Ba Mẹ hãy tạo cho Bé cảm giác vui vẻ và thích thú khi chơi trò chơi nhé!

Khuyến khích Bé tự giải quyết vấn đề
Khi Bé gặp khó khăn trong một vấn đề nào đó, ba mẹ đừng nên vội vàng giải quyết giúp Bé. Thay vào đó, hãy khuyến khích Bé tự suy nghĩ và tìm ra giải pháp. Điều này sẽ giúp Bé rèn luyện khả năng tự lập và tư duy logic. Ví dụ: nếu Bé muốn lấy đồ chơi của mình ở vị trí hơi cao so với tầm với của Bé. Ba Mẹ có thể khuyến khích Bé tìm cách để lấy nó như bắc ghế để lấy.

Không áp đặt suy nghĩ của Ba Mẹ lên Bé
Trẻ em có suy nghĩ và cách nhìn nhận thế giới khác với người lớn. Ba Mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ. Khi áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ, Ba Mẹ sẽ khiến trẻ trở nên thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo. Trẻ sẽ không có cơ hội để phát triển tư duy logic của mình một cách tự nhiên. Thay vào đó, Ba Mẹ hãy khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến của riêng mình. Lắng nghe ý kiến của trẻ một cách tôn trọng, ngay cả khi ý kiến đó khác với suy nghĩ của Ba Mẹ. Điều này sẽ giúp Bé phát triển khả năng suy nghĩ và tự tin đưa ra ý kiến của riêng mình.

Ví dụ: Khi Bé đang chọn quần áo để mặc, Ba Mẹ có thể hỏi: “Con thích mặc quần áo màu gì?” hoặc Ba Mẹ có thể hỏi Bé về điều ước của mình và tại sao Bé muốn thực hiện nó.


Việc vừa học vừa chơi giúp Bé thoải mái, thích thú nhờ vậy Bé tiếp thu kiến thức nhanh và ghi nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, sự đồng hành, động viên và khích lệ của Ba Mẹ là món quà vô giá dành cho Bé. Những món quà này sẽ giúp Bé tự tin khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên, kích thích trí tò mò và khả năng tư duy logic.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *