Khi bé mải chơi, không muốn về

two green moutains
three green moutains

Đưa Bé đi chơi thì dễ nhưng thuyết phục Bé về trong êm đẹp thì không dễ tí nào!

Bé vốn thích và dường như được “thiết lập” để vui chơi, đặc biệt là giai đoạn trước 6 tuổi. Chính vì vậy, việc Bé có thể chạy nhảy cả ngày, chơi mãi không chán cũng là chuyện hiển nhiên.

Tuy nhiên, Ba Mẹ không thể dành toàn bộ thời gian để đưa Bé đi chơi mãi, hay sẵn sàng quan sát, giúp đỡ Bé bất cứ lúc nào. Vì vậy, trong bài viết này, Daisy Home xin gợi ý đến Ba Mẹ cách giúp Bé hiểu về sắp xếp thời gian, cũng như thiết lập tâm lý để Bé kết thúc buổi chơi trong vui vẻ.

1. Thường xuyên trao đổi lịch trình với Bé

Có nhiều hoạt động cơ bản trong ngày, trong tuần đã thành lịch trình cố định, như giờ ăn, ngủ, giờ Ba Mẹ đi làm, giờ hoạt động ngoài trời, giờ học của Bé… Ba Mẹ hãy thường xuyên trao đổi lịch trình với Bé, để Bé hình thành khái niệm thời gian, thời khóa biểu theo ngày, theo tuần. Từ đó, Bé sẽ hình thành ý thức và lý do chính đáng để sắp xếp các hoạt động, cũng như ngưng hoạt động này để bắt đầu hoạt động khác theo lịch trình quen thuộc.

Ba Mẹ có thể tham khảo những câu hỏi, cách trò chuyện vô cùng đơn giản nhưng có thể giúp Bé vừa hình thành ý thức, vừa chuẩn bị được tinh thần cho các hoạt động:

– Đố con, hôm nay nhà mình sẽ ăn cơm vào lúc nào?

– Đố con, ngày mai mình sẽ làm những việc gì?

– Còn 30 phút nữa là mình đến giờ ngủ, vậy thì bây giờ mình chơi một chút nữa rồi dọn nhé

– Ngày mai là thứ Bảy, Ba Mẹ sẽ có những công việc thế này, Con sẽ về nhà ông bà một hôm nhé

2. Kể trước về kế hoạch vui chơi với Bé

Các kế hoạch vui chơi thường không nằm trong lịch trình cố định. Vậy nên chúng chưa được thiết lập thành lịch trình quen thuộc để Bé sẵn sàng kết thúc.

Ba Mẹ hãy kể trước về kế hoạch vui chơi với Bé, hãy giúp Bé hình dung trước mình sẽ được tham gia hoạt động gì, với ai, bắt đầu vào lúc nào, khi nào sẽ kết thúc. Đây là một cách để chuẩn bị tinh thần trước cho Bé, hạn chế việc Bé khóc quấy khi đến giờ về. 

3. Hướng dẫn Bé cách tạm biệt và hẹn gặp lại

Buổi chơi sẽ kết thúc trong êm đẹp nếu Bé học được cách tạm biệt và hẹn gặp lại. Ba Mẹ hãy kiên nhẫn trò chuyện, để Bé hiểu rằng, buổi chơi cần kết thúc để cả nhà quay về với lịch trình cố định (ăn, nghỉ, ngủ…) và Bé sẽ được chơi lại vào một dịp khác.

Khi Bé đã hiểu, hãy hướng dẫn Bé tạm biệt các bạn, tạm biệt chỗ chơi và hẹn gặp lại. Và đừng quên khen Bé vì đã hiểu và hành động phù hợp. Một chuỗi hành động như vậy sẽ giúp Bé thiết lập dần ý thức về lịch trình, về bắt đầu và kết thúc một cách lành mạnh.

Giáo dục và đồng hành cùng Bé tuy khó mà dễ. Tất cả những gì Bé cần là tính kiên nhẫn và và sự hướng dẫn thấu đáo từ Ba Mẹ. Vậy nên dù là kỹ năng hay ý thức gì, Ba Mẹ chỉ cần hướng dẫn nhẹ nhàng, giải thích rõ ràng và khen thưởng khi Bé làm đúng, thì dần dần Bé sẽ hiểu và tự mình thực hiện được.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *