Gợi ý cho Ba Mẹ trong giai đoạn Vàng

two green moutains
three green moutains

Giáo dục chưa bao giờ chỉ là nhiệm vụ của trường học. Bất cứ phương pháp giáo dục nào cũng cần sự phối hợp ăn ý giữa các thầy cô với phụ huynh để đạt được hiệu quả tối ưu. Sau đây là 8 gợi ý Ba Mẹ có thể thực hiện để hỗ trợ bé trong Giai đoạn Vàng

1. Tạo dựng thói quen

Tạo dựng những thói quen cơ bản là một trong những điều quan trọng mà Ba Mẹ cần thực hiện sớm để bé có ý thức về những hoạt động cần thực hiện trong ngày. Hãy thiết kế những chuỗi hoạt động xảy ra vào các khung thời gian cố định. Những thói quen ấy sẽ giúp bé hình dung được các hoạt động diễn ra tiếp theo, đồng thời cũng giúp bé bình tĩnh hơn với những điều mới.

2. Ưu tiên việc vui chơi

Mặc dù thiết lập những thói quen sẽ giúp bé chủ động và bình tĩnh hơn nhưng nền tảng của sự phát triển trong giai đoạn vàng vẫn là vui chơi và khám phá. Bé sẽ dễ tiếp thu, học hỏi hơn khi được tự do đi lang thang và mày mò theo cách của riêng chúng. Vì thế, Ba Mẹ hãy ưu tiên cho bé vui chơi, thậm chí thiết lập những thói quen dựa trên sự vui vẻ ấy.

3. Áp dụng phương pháp chuyển đổi dần

Khi sắp xếp các hoạt động vui chơi, sinh hoạt của bé, Ba Mẹ hãy áp dụng phương pháp chuyển đổi dần để tránh gây ra cảm giác bùng nổ vì sự đột ngột. Lấy ví dụ, nếu thời gian ra ngoài chơi của bé sẽ kết thúc vào lúc 11h30, Ba Mẹ hãy thông báo lúc 11h15 để bé nhận thức được giờ chơi của mình sắp kết thúc và chuẩn bị tinh thần cho việc dừng lại các hoạt động, ý định của mình.

4. Điều chỉnh tông giọng

Khi trò chuyện với bé, không chỉ nội dung mà âm lượng và tông giọng cũng vô cùng quan trọng. Mỗi âm lượng và tông giọng sẽ thúc đẩy sự chú ý và truyền đạt những loại cảm xúc khác nhau. Ba Mẹ hãy luân phiên sử dụng cách truyền đạt khác nhau để kích thích sự tập trung của Bé. Không nên to tiếng, la hét với bé dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

5. Hãy khen, khen và khen…

Trẻ con thích được khen ngợi. Khen ngợi giúp bé biết rằng mình đang làm việc đúng và được chú ý, quan tâm. Thế nên, khi bé làm điều gì tốt, Ba Mẹ hãy khen để bé có động lực tiếp tục thực hiện những hành vi tốt.

6. … nhưng tránh khen thưởng quá mức!

Khen ngợi bé là một việc quan trọng, nhưng Ba Mẹ cũng cần tránh việc khen quá mức khiến bé giảm hứng thú trước những nhiệm vụ thực tế, thử thách hơn. Điều này còn có thể khiến bé thực hiện nhiệm vụ chỉ để được khen thay vì để khám phá, học hỏi điều mới. Ba Mẹ có thể phân loại các mức độ khen để bé nhận biết được sự phát triển của bản thân: khen cho những nhiệm vụ nhỏ và thưởng cho những nhiệm vụ lớn.

Lời khen và phần thưởng nên là hiệu ứng sau của việc hoàn thành nhiệm vụ, vậy nên Ba Mẹ cần cân nhắc khi đưa ra phần thưởng trước khi hay là mục tiêu để bé thực hiện nhiệm vụ.

7. Biến mọi việc trở nên nhẹ nhàng, đơn giản

Nếu bé từ chối tham gia các hoạt động hay thực hiện một nhiệm vụ nào đó, hãy biến hoạt động/ nhiệm vụ đó thành một trò chơi! Hãy giữ cho mọi việc nhẹ nhàng, đơn giản và cổ vũ bé tham gia nhiều hơn thay vì yêu cầu. Nếu bé thể hiện sự chưa sẵn sàng cho dù Ba Mẹ đã rất động viên, hãy đồng ý và cho con thấy sự chờ đợi của Ba Mẹ với trẻ, sẽ luôn bên cạnh con.

8. Nhờ sự giúp đỡ

Cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ! Thế nên Ba Mẹ đừng ngại ngần nhờ giúp đỡ nếu cần. Hãy tìm đến những người có kinh nghiệm, hay đơn giản là sẵn lòng, kiên nhẫn với bé để chia sẻ việc giáo dục nhé!

Tại Daisy Home, chúng tôi hiểu rằng vui chơi là chìa khóa phát triển của bé, và kiên nhẫn, quan tâm là chìa khóa giáo dục của thầy cô, gia đình. Với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm, tâm lý, yêu thương trẻ em và chương trình giáo dục được thiết kế với trọng tâm là vui chơi, khám phá để phát triển, chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ với các bậc Ba Mẹ trên hành trình nuôi dạy Bé.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *