Dạy bé bảo vệ môi trường, gieo mầm xanh tương lai

two green moutains
three green moutains

Môi trường là nơi bắt đầu của sự sống, là nơi nuôi dưỡng con lớn lên, là nơi con được gắn kết với từng cành cây, từng tia nắng, từng cơn mưa. Trong suốt quá trình chào đời và lớn lên, ai cũng có mối liên hệ bền chặt với thiên nhiên. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng hiện đại, tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường càng thêm nghiêm trọng. Bao điều tự nhiên quý giá trên hành tinh này cũng dần biến mất trong cuộc sống của Bé.

Để giữ gìn một Trái Đất luôn tươi đẹp, Ba Mẹ hãy cùng Daisy Home vun đắp tình yêu thiên nhiên cho Bé từ giai đoạn đầu đời. Đây cũng là lúc Bé có khả năng tiếp thu rất nhanh và đang định hình tính cách. Nếu được giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, Bé sẽ dần thích nghi tốt với lối sống “xanh” và giữ mãi thói quen này đến lớn.

🌿Mỗi một hành trình đều khởi động từ bước đi đầu tiên. Đối với Daisy Home, việc dạy Bé bảo vệ môi trường nên bắt đầu từ việc hiểu và trân trọng. Ba Mẹ có thể dạy Bé hiểu tầm quan trọng của những điều xung quanh. Ví dụ như không khí con thở, nguồn nước con uống, cây xanh, động vật… đều đến từ môi trường. Môi trường hay trái đất này là ngôi nhà chung giúp cho Bé con sống an toàn, khỏe mạnh và đầy niềm vui. Nếu một ngày những điều này biến mất, khí hậu sẽ nóng lên, động vật, thực vật dần biến mất. Và chính sức khỏe và cuộc sống của con người cũng sẽ bị đe dọa.

🌊Đầu tiên, điều quan trọng nhất là dạy Bé giữ gìn những tài nguyên quý giá như điện và nước. Ba Mẹ hãy giúp Bé hiểu rằng, nguồn nước sạch và nguồn điện đều có giới hạn. Nếu tiêu xài phung phí, nguồn tài nguyên này sẽ dần trở nên khan hiếm và cạn kiệt. Khi Bé đã hiểu vấn đề này, Ba Mẹ có thể dặn dò Bé chỉ lấy lượng nước đủ sử dụng, nhớ tắt vòi nước khi không dùng. Đồng thời, Ba Mẹ cũng nên tạo thói quen cho Bé tắt đèn, tắt quạt, tắt TV khi ra khỏi phòng.

🌿Tiếp theo là dạy Bé phân loại rác. Để dễ tiếp thu hơn, Ba Mẹ có thể sử dụng các đoạn video, tranh ảnh minh họa sinh động về cách phân loại, tái chế rác thải. Trước tiên, hãy trang bị cho Bé kiến thức về 3 nhóm rác cơ bản:

  • Rác hữu cơ là các loại rác dễ phân hủy trong điều kiện tự nhiên như thức ăn thừa; vỏ trái cây,….
  • Rác thải tái chế là các loại rác có thể tái chế, tái sử dụng như giấy, thủy tinh, nhựa, kim loại,…
  • Rác thải còn lại các loại rác không tái chế được như quần áo cũ, thủy tinh vỡ, vỏ sò, vỏ ốc, đồ cao su…
    Sau đó, Ba Mẹ nên giao nhiệm vụ cho Bé tự phân loại kèm vài phần quà nhỏ hay “tiền công” xứng đáng. Cứ tập dần hàng ngày, Bé sẽ ghi nhớ và xem việc phân loại rác tự nhiên như một thói quen.

🌿Sau khi phân loại rác, Ba Mẹ hãy cùng Bé phát huy tính sáng tạo cùng trò chơi tái chế siêu thú vị sau đây:
Đối với rác hữu cơ, Ba Mẹ có thể bảo Bé đem chúng làm phân bón cho cây trồng tại nhà
Đối với rác thải tái chế, Ba Mẹ nên khuyến khích Bé thu gom lại và bán. Như vậy, Bé vừa có thêm tiền tiêu vặt, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Đối với rác thải không thể tái chế như vật dụng nhựa khó phân hủy, Ba Mẹ và Bé có thể cùng nhau biến chúng trở thành món đồ chơi hay đồ trang trí xinh xắn.
Hy vọng Bé sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới trên hành trình giữ gìn hành tinh xanh.

🌿Cuối cùng là cùng Bé vun đắp tình yêu thiên nhiên bằng cách trồng cây. Từ những hạt mầm nhỏ xíu lớn lên thành cây lá sum suê… quá trình lớn lên của một cái cây sẽ giúp Bé trân trọng sự sống và thế giới tự nhiên bao la. Để dạy Bé trồng cây, trước tiên Ba Mẹ cần trang bị cho Bé những dụng cụ làm vườn mini và chậu cây nhỏ hình dáng đáng yêu. Hạt giống nên chọn loại cây nhỏ, nảy mầm nhanh và dễ chăm sóc. Sau đó, Ba Mẹ có thể tổ chức 1 buổi trồng cây và hướng dẫn tận tay Bé. Sẽ rất thú vị nếu cả nhà cùng thi đua xem cây của Ba Mẹ hay cây của Bé sẽ phát triển nhanh hơn đấy.

Trái Đất này luôn mang đến những món quà kỳ diệu cho Bé, cho Ba Mẹ và cho tất cả mọi người. Ba Mẹ và Bé đã sẵn sàng cùng Daisy Home bảo vệ những điều kỳ diệu này và gieo mầm xanh cho tương lai chưa? Chúng ta hãy bắt đầu ngay hôm nay với những hành động hết sức đơn giản và thiết thực nhé!

Daisy Home Preschool