Ba mẹ nên làm gì khi phát hiện bé nói dối?

two green moutains
three green moutains

Hành vi nói dối của trẻ có thể được hình thành ở độ tuổi lên 3 lên 4. Lúc này Bé đã có khả năng phân biệt đúng – sai và cảm nhận được các trạng thái cảm xúc của Ba Mẹ. Do đó khi Bé biết mình mắc lỗi, con sẽ nói dối như một cách phòng vệ trước áp lực từ Ba Mẹ. Bên cạnh đó, nỗi sợ từ việc khiến Ba Mẹ thất vọng, sợ bị phạt, hay sợ bị khiển trách,.. cũng là một trong những lí do khiến Bé lựa chọn cách nói dối Ba Mẹ. 

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, những kỳ vọng lớn lao Ba Mẹ đặt ra cho Bé yêu khi con còn quá nhỏ sẽ tạo thành áp lực khiến Bé căng thẳng. Đôi lúc Ba Mẹ la mắng hay dồn ép con để đạt được câu trả lời vừa ý, Bé cũng sẽ hình thành phản ứng nói dối để đáp ứng kỳ vọng của Ba Mẹ. Nếu hành vi này lặp lại thường xuyên, nó sẽ tạo thành một thói quen xấu cho Bé và rất khó để sửa đổi khi con trưởng thành. 

Với những nguy cơ như trên, Ba Mẹ cần có phương pháp giáo dục khéo léo để kết nối với Bé yêu và loại bỏ những cảm xúc tác động tiêu cực đến con. Thay vì áp đặt những quy chuẩn quá sức của Bé, Ba Mẹ hãy lắng nghe con nhiều hơn và giúp Bé cởi mở nói ra những điều trong lòng. Hay khi con làm sai, Ba Mẹ cần dành thời gian cho Bé suy nghĩ để thừa nhận lỗi lầm, và đừng quên biểu dương sự thành thật của Bé để con cảm thấy an toàn hơn. Chỉ một câu mắng yêu “”Mẹ không hài lòng về điều con đã làm, nhưng bây giờ thì mẹ đã được biết sự thật là gì vì con đã nói ra. Điều này là tốt nhất”, hay một cái xoa đầu nhẹ nhàng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả Ba Mẹ nhận lại đấy!

Trong giai đoạn Bé học mầm non, cảm xúc của con phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Ba Mẹ. Vậy nên Ba Mẹ cần cư xử điềm tĩnh, bao dung với Bé để con dám đối mặt và chấp nhận lỗi sai của mình nhé!

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *