Ba mẹ hãy “lười” đúng cách

two green moutains
three green moutains

Để dạy Bé tự vận động suy nghĩ, thúc đẩy tư duy sáng tạo và tự lập hơn, Ba Mẹ hãy “lười biếng” một chút nhé! Lười biếng làm những phần việc dành cho con, lười biếng giải đáp mọi thắc mắc mà con có thể tự tìm câu trả lời… Vậy thế nào là lười biếng đúng cách để dạy con thông minh, mời Ba Mẹ hãy cùng Daisy Home tham khảo trong bài viết hôm nay.

1. Hướng dẫn con cách làm, không làm giúp việc của con

Với những đầu việc phù hợp, Ba Mẹ hãy bắt đầu bằng việc tỉ mỉ hướng dẫn Bé cách làm, sau đó hãy phân công cụ thể cho con. Nếu mỗi công việc trong nhà đều được phân chia công bằng như Mẹ giặt đồ, Ba phơi đồ và Bé xếp gọn quần áo… thì con sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn khi cùng được làm việc ngang hàng với Ba Mẹ. Sau thời gian hướng dẫn ban đầu, các Bé có thể đảm đương công việc giúp đỡ phụ Ba Mẹ.

2. Quan sát, theo dõi quá trình tự làm của Bé

Việc theo sát các thao tác sẽ đảm bảo an toàn cho Bé yêu khi con say mê với việc đang làm. Đây cũng là lúc để Ba Mẹ đánh giá liệu công việc đã giao có phù hợp với Bé hay chưa, khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của con như thế nào… Từ đó có thể tiếp tục duy trì hoặc thay đổi cách thức cho Bé, để Ba Mẹ có thể tự tin “lười”.

3. Chấp nhận thất bại của Bé và không nặng lời, la đánh con

Không quá ngạc nhiên khi Bé lúng túng trong một vài lần thao tác ban đầu. Cùng với sự phát triển chưa hoàn thiện của cơ thể và sự nhạy cảm, non nớt, Bé sẽ rất dễ tổn thương bởi những câu quát mắng hay những tác động từ đòn roi khi con thất bại. Do đó, Ba Mẹ hãy tránh tạo áp lực và thật nhẫn nại khi rèn giũa kỷ luật để Bé dám làm dám thử nhé. Hạ tiêu chuẩn của thế giới người lớn để  giúp giảm áp lực lên bé, vừa giúp Ba Mẹ có thể “lười” một tí đấy.

4. Khen thưởng và ghi nhận thành quả

Cảm giác khi được Ba Mẹ ghi nhận những việc đã làm sẽ khiến Bé vô cùng tự hào đấy! Bên cạnh đó, Ba Mẹ có thể chuẩn bị thêm những món quà nhỏ bất ngờ để khen thưởng con. Thưởng phạt đúng thời điểm sẽ giúp Bé yêu hình thành tính kỷ luật tốt, qua đó Bé sẽ tự giác làm những việc vừa sức để được khen thưởng nhiều hơn, và giúp cho Ba Mẹ có thời gian “lười” nhiều hơn.

Ba Mẹ không thể cứ mãi cầm tay chỉ việc hay làm thay cho con cả cuộc đời. Cần có sự vận động thì cơ thể mới linh hoạt, và cần có sự rèn luyện thì trí tuệ mới có thể nhạy bén hơn. Vậy nên hãy trở thành “Ba Mẹ lười” để hướng dẫn con tự lập nên người, Ba Mẹ nhé!

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *