Thực hành giao tiếp với con cùng Daisy Home (Phần 2)

two green moutains
three green moutains
thuc-hanh-giao-tiep-voi-con-cung-daisy-homethuc-hanh-giao-tiep-voi-con-cung-daisy-home

1. Hãy đưa ra những chỉ dẫn đơn giản

Nếu chúng ta cho trẻ quá nhiều chỉ dẫn một lúc, trẻ sẽ không biết phải làm thế nào. Điều này cũng giống như người lớn khi du lịch, chúng ta hỏi đường và người chỉ đường nói một tràng sau đó chúng ta liền quên luôn. Vì vậy, hãy cố gắng chia nhỏ các yêu cầu của ba mẹ.

Ví dụ, nếu ba mẹ nói, “Con ơi, đi cất đồ chơi đi, nhưng trước tiên hãy để đôi giày bẩn của con ra bên ngoài và sau đó cho mèo ăn nhé” thì rất có thể bé sẽ đi cho mèo ăn sau đó ra ngoài chơi luôn. Vì điều cuối cùng bé nhớ được là “cho mèo ăn”. 

Khi muốn cải thiện việc giao tiếp với trẻ, chúng ta cần nhận thức được mức độ quan tâm của trẻ trong cuộc trò chuyện. Hãy thử cách tiếp cận trực tiếp hơn và đơn giản. Mỗi lần đưa ra chỉ dẫn ngắn, hãy dõi theo cách giải quyết vấn đề của bé và ngợi khen, động viên. Ba mẹ hãy thử cách này nhé.

2. Nhẹ nhàng nhưng quyết đoán

Nếu ba mẹ đã đưa ra quyết định về chuyện gì đó, hãy giữ vững ý định. Đồng thời, ba mẹ cũng hãy chắc chắn rằng cả ba và mẹ đã đồng ý và thống nhất về quyết định với nhau. Bé có thể không thích sự lựa chọn vào thời điểm đó, nhưng chúng sẽ biết quyết định đó là không thay đổi được và trẻ không thể năn nỉ ba hay mẹ chống lại người kia.

Ba mẹ hãy trình bày rõ ràng với từng ý, kết hợp tốc độ trình bày chậm và gương mặt nghiêm túc, cần sự cảm thông từ người đối diện (chính là bé). Nếu ba mẹ đưa ra yêu cầu của mình bằng một giọng mơ màng, trẻ sẽ có ấn tượng là ba mẹ không quan tâm đến việc chúng có làm theo chỉ dẫn của chúng ta hay không

3. Đặt câu hỏi mở

Nếu ba mẹ muốn con chia sẻ và khuyến khích trẻ tư duy nhiều hơn, hãy hỏi con những câu hỏi mở. Đó là những câu hỏi mà câu trả lời không đơn giản là “có” hay “không”. Cách đặt câu hỏi này gợi cho bé nói nhiều hơn, chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của trẻ.

Ví dụ, thay vì hỏi “Hôm nay, con có thích bữa tiệc của bạn Na không?”, ba mẹ có thể hỏi “Con thích điều gì nhất trong bữa tiệc của bạn Na ngày hôm nay?” Sau đó,  ba mẹ nhớ phản ứng lại với con để con biết mình quan tâm tới những gì con nói và điều đó rất quan trọng.

“Thật à con?”

“Mẹ hiểu.”

“Thế con có….”

Ba mẹ hãy thực hành cùng Daisy Home nhé. Chúc cho những mẩu đối thoại nhỏ sẽ là những mảnh ghép đẹp trong bức tranh của gia đình của tất cả chúng ta.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *