Mối liên kết với động vật là bản năng của trẻ nhỏ

two green moutains
three green moutains

Giữa trẻ nhỏ và động vật luôn tồn tại một sợi dây kết nối vô hình, đó là loại bản năng mạnh mẽ mà người lớn cũng không thể hiểu được. Những câu chuyện trên khắp thế giới về cậu bé Tarzan đời thực được nuôi dưỡng bởi đàn khỉ, hay cô bé đã lớn lên cùng đàn sói,… có lẽ là những minh chứng cụ thể nhất cho mối quan hệ đặc biệt này. Tuy nhiên, Ba Mẹ cần có công thức đúng và hướng dẫn Bé yêu phát triển mối quan hệ với động vật theo những cách tích cực. Hãy để Daisy Home trợ giúp Ba Mẹ nhé!

1. Tạo cơ hội cho Bé tương tác với động vật

Nếu không nuôi thú cưng, Ba Mẹ có thể đưa Bé tới các vườn thú uy tín, hay về thăm quê nhà. Khi quan sát cách Bé đối đãi với động – thực vật, Ba Mẹ có thể nhìn thấu tâm lý mà các con giấu kín. Hành động của Bé sẽ phản chiếu lại cách con cảm nhận tình yêu thương của Ba Mẹ và tác động từ môi trường sống.  

2. Xây dựng ý thức cho con khi tiếp xúc với động vật 

Ba Mẹ chính là tấm gương cho những hành động của Bé yêu. Để con có thể hình thành ý thức về việc yêu thương – bảo vệ động vật, Ba Mẹ cũng cần có những hành động đúng đắn, chừng mực với tất cả loài vật xung quanh mình. Không trêu chọc, phá rối, rượt đuổi hay tự ý sử dụng đồ ăn cho động vật tại nơi công cộng. Cùng với đó, Ba Mẹ hãy dịu dàng và chăm sóc thật tốt cho thú cưng nhà mình và những lời nói trìu mến với các con vật nói chung nữa nhé!

3. Tác động tích cực của động vật tới Bé yêu

Bản năng của con người là liên kết với những sinh vật sống khác, và đối với các Bé, động vật chính là những người bạn giúp thúc đẩy sự phát triển cảm xúc và trau dồi kỹ năng xã hội. Nhất là khi gặp các loài động vật nhỏ, cần có sự tương tác tỉ mỉ, dịu dàng, Bé sẽ học thêm được tính cách kiên nhẫn và bao dung.

4. Ngăn chặn xu hướng bạo lực động vật ở trẻ

Nếu Bé có xu hướng hay những hành vi làm đau các bạn thú, Ba Mẹ cần can gián kịp thời và tìm ra nguyên nhân cụ thể để phòng tránh hậu quả trong tương lai. Có thể Bé gặp phải áp lực tâm lý, ảnh hưởng từ bạn bè hay những điều thấy trên Internet. Ngoài ra, việc dư thừa năng lượng trong cơ thể và không có sự can thiệp giáo dục từ gia đình, thầy cô, cũng là nguyên nhân dẫn đến những hành động bất ổn của Bé với động vật. 

Khi sự liên kết với các sinh vật sống bị phá vỡ, tâm lý con trẻ dễ phát triển lệch lạc và có thể hình thành tính cách phản xã hội, tạo ra hệ luỵ lâu dài cho các mối quan hệ trong đời của Bé. Những hành vi phạm pháp thường bắt nguồn từ sự mất cân bằng yêu thương, không có ý thức hối cải, thoái thác trách nhiệm, không kiềm chế được cảm xúc và gây tổn thương cho những người xung quanh. Do đó Ba Mẹ cần trân trọng bản năng của Bé yêu và cùng con duy trì mối quan hệ gắn bó với những người bạn đặc biệt này.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Tâm lý học bạo hành động vật – https://psychub.vn/  

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *