Làm gì khi bé thuận tay trái

two green moutains
three green moutains

Theo số liệu, cứ 10 bé được sinh ra thì sẽ có 1 bé thuận tay trái. Thế nên dù đa số mọi người đều thuận tay phải và các công cụ, thiết bị cũng thường được thiết kế cho tay phải tiện cầm nắm, thì thuận tay trái vẫn là một việc vô cùng bình thường. Tuy nhiên, thuận tay trái có thể sẽ mang lại một số bối rối và bất tiện cho bé. Ba Mẹ hãy chuẩn bị một số điều cơ bản sau để giúp bé tự tin và sinh hoạt dễ dàng hơn cùng sự khác biệt của mình nhé. 

1. Giải thích cho Bé về việc sự thuận tiện của tay phải cho một số kỹ năng 

Nếu Bé có thể sử dụng tay trái trong các hoạt động mà không gặp khó khăn, bất tiện nào (ví dụ như việc cầm muỗng, đũa, kéo…), thì Ba Mẹ hãy cứ để Bé thoải mái trải nghiệm, phát triển khả năng vận động theo cách của riêng Bé. Thế nhưng, khi tập viết, tay phải có khuynh hướng thuận tiện hơn vì cách thiết kế của dòng kẻ, vậy thì Ba Mẹ hãy chậm rãi giải thích và hướng dẫn để Bé sớm làm quen. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người có thể viết bằng tay trái nên Ba Mẹ đừng quá căng thẳng với mục đích này, quan trọng nhất vẫn là bé đón nhận việc học (tập đọc, tập viết,…) thật vui vẻ.

2. Chuẩn bị những công cụ, thiết bị thiết kế cho tay trái 

Dù luyện tập sẽ giúp bé sử dụng tay phải thuần thục hơn, nhưng được sử dụng tay trái – bên tay thuận hơn của Bé – sẽ giúp Bé hoạt động và phát triển tự nhiên, ít áp lực, căng thẳng hơn. Điều này sẽ mở ra sự tự tin, mạnh dạn trải nghiệm cho Bé. Chính vì vậy, khi biết Bé thuận tay trái, Ba Mẹ có thể chuẩn bị trước các vật dụng thiết kế phù hợp với tay trái để hỗ trợ tốt nhất cho bé. Hiện nay, các vật dụng cho người thuận tay trái đã phổ biến hơn, Ba Mẹ có thể dễ dàng tìm hiểu qua các công cụ tìm kiếm, hoặc các trang thương mại điện tử. 

3. Thông báo với giáo viên và những người chăm sóc để Bé không chịu những áp đặt không cần thiết. 

Không phải ai cũng sẵn sàng và cởi mở để chấp nhận việc trẻ con thuận tay trái. Điều này khiến họ vô thức áp đặt, thúc ép Bé thay đổi thói quen không cần thiết. Để tạo môi trường phát triển đủ tự do, an toàn cho Bé, Ba Mẹ hãy thông báo đến giáo viên và những người liên quan về việc Bé thuận tay trái. Ba Mẹ có thể nhắn chi tiết hơn về việc để Bé thoải mái dùng tay trái, chỉ hướng dẫn, nhắc nhở Bé dùng tay phải trong một số trường hợp cụ thể. Quan sát và tạo điều kiện để Bé tự tin phát triển là điều hết sức quan trọng. Ba Mẹ hãy thường xuyên để ý và tìm hiểu cách tối ưu nhất để giáo dục và hỗ trợ Bé. Dù Bé khác biệt như thế nào, thì chỉ cần có tình yêu thương và sự quan tâm lành mạnh, Ba Mẹ sẽ luôn tìm ra cách phù hợp.

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *