Kỷ luật bé một cách tích cực

two green moutains
three green moutains

Là phụ huynh, có lẽ việc giáo dục để Bé tự tin là mình, đồng thời cũng biết cách tôn trọng và cư xử đúng mực với mọi người chính là thử thách lớn nhất, bởi nó cần rất nhiều thời gian, kiến thức và sự kiên nhẫn. Để đồng hành trên hành trình ấy, hôm nay, mời Ba Mẹ hãy cùng Daisy Home tìm hiểu về một khía cạnh không thể thiếu trong giáo dục – các “chiến lược” kỷ luật hiệu quả và lành mạnh cho Bé và mối quan hệ trong gia đình nhé!

Chọn trừng phạt hay kỷ luật?

Trừng phạt và kỷ luật có sự khác biệt lớn.

Trừng phạt tập trung vào việc khiến Bé phải chịu đựng về thể chất hoặc tinh thần vì vi phạm các quy tắc, từ đó Bé sẽ vì sợ chịu đựng mà không thực hiện hành vi vi phạm nữa. Có nhiều Ba Mẹ dùng cả hình phạt vũ lực, tuy nhiên, phương pháp này chỉ khiến Bé dừng vì sợ hãi chứ không phải vì nhận thấy hành vi của mình sai. Thậm chí, hình phạt quá nặng có thể khiến Bé tức giận Ba Mẹ hoặc khiến Bé nghĩ mình tệ thay vì đơn thuần hiểu hành vi đó là sai.

Trong khi đó, kỷ luật lại tập trung vào việc dạy Bé cách đưa ra lựa chọn tốt hơn vào lần sau.

Cách kỷ luật tích cực

Sự kỷ luật tích cực khuyến khích Bé duy trì hành vi tốt, đồng thời giúp Bé gắn kết hơn với gia đình. Dưới đây là vài gợi ý cho Ba Mẹ tham khảo và áp dụng:

  • Bình tĩnh xử lý để làm gương cho Bé: Ba Mẹ hãy dạy dỗ, giải thích cho Bé với lời nói và hành động thật bình tĩnh. Bé sẽ học cách cư xử từ Ba Mẹ, vì vậy Ba Mẹ hãy làm mẫu cho những gì Ba Mẹ muốn ở Bé nhé.
  • Chuẩn bị để “đón” rắc rối: Ba Mẹ có thể lên kế hoạch trước cho những tình huống Bé có thể thấy khó xử. Hãy cho Bé biết những hoạt động sắp diễn ra và Ba Mẹ cần Bé cư xử thế nào.
  • Đặt giới hạn: Tạo ra những quy tắc rõ ràng và nhất quán để Bé có thể tuân theo. Ba Mẹ cũng cần giải thích những quy tắc này theo cách mà Bé có thể hiểu được.
  • Khen ngợi hành vi tốt: Bé cần biết điều gì Bé làm là tốt hoặc xấu. Ba Mẹ hãy chú ý chỉ ra hành vi tốt, khen ngợi nỗ lực của Bé một cách thật cụ thể.
  • Lắng nghe, thấu hiểu Bé: Nếu đói, mệt hoặc không khỏe, Bé sẽ rất dễ có những hành vi không ngoan. Ba Mẹ cần thấu hiểu Bé thông qua quan sát và trò chuyện để cùng giải quyết thật lành mạnh.
  • Sử dụng biện pháp “mạnh”: Nếu hành vi không tốt tái diễn, Ba Mẹ có thể dùng biện pháp như giới hạn giờ chơi, giảm đặc quyền cho Bé, từ đó giúp Bé hiểu hậu quả từ hành vi của mình.

Ba Mẹ hãy luôn nuôi dạy, ứng xử với Bé với tình thương và sự kiên nhẫn nhé!

Daisy Home Preschool