Có quá sớm khi đọc sách cho bé dưới 3 tuổi?

two green moutains
three green moutains

Việc đọc sách cho Bé không bao giờ là quá sớm, bởi từ khi mới sinh, Bé đã bắt đầu học về thế giới xung quanh. Từ 0-3 tuổi, ngoài việc trò chuyện, Ba Mẹ có thể giúp Bé xây dựng kỹ năng ngôn ngữ sớm thông qua sách. Đọc là một trong những cách tốt nhất để Bé tiếp xúc với ngôn ngữ, cũng như đặt nền tảng cho việc học tập độc lập sau này. Không chỉ giúp phát triển ngôn ngữ và hiểu biết về nhiều chủ đề, đọc cũng là khoảng thời gian quý báu để Ba Mẹ gắn kết với Bé qua giọng nói và cử chỉ gần gũi.

Ở độ tuổi này, đây có thể xem như một hoạt động vui chơi, đồng thời nuôi dưỡng thói quen, sở thích của Bé với sách. Nghe thì đơn giản, nhưng việc đọc cho các Bé trong độ tuổi năng động này đôi khi sẽ không yên bình như tưởng tượng. Hãy để Daisy Home “mách” Ba Mẹ một số tips để việc đọc hiệu quả hơn nhé!

  • Tạo thói quen và không gian yên tĩnh cho việc đọc Ba Mẹ nên tạo một không gian thoải mái, yên tĩnh tại nhà để đọc và duy trì việc đọc cùng Bé ít nhất 1 quyển nhỏ mỗi ngày. Tắt TV, đặt điện thoại ở chế độ im lặng trong giờ đọc để Bé không bị xao nhãng. Ba Mẹ cũng nhớ thường xuyên tự đọc để làm gương cho Bé nhé.
  • Cho Bé quyền quyết định Ba Mẹ hãy ngồi gần để Bé nhìn thấy mặt của Ba Mẹ và cuốn sách trong lúc đọc. Nếu Bé muốn, hãy để Bé chọn sách, cho Bé cầm sách, lật trang. Với những Bé đang tập đi, Bé có thể không ngồi yên. Nhưng Ba Mẹ hãy thả lỏng nhé, vì Bé vẫn đang nghe và học một cách thụ động trong lúc đấy. Ngoài ra, Ba Mẹ cũng không cần đặt mục tiêu đọc hết hay đọc theo thứ tự trang. Ưu tiên thời điểm này là giúp Bé yêu thích sách thay vì tạo áp lực, “nhiệm vụ” cho Bé.
  • Liên tục tương tác và liên hệ với cuộc sống Khi đọc, Ba Mẹ nhớ sử dụng giọng nói, nét mặt biểu cảm để thu hút Bé và giúp Bé hiểu sắc thái từ ngữ. Ba Mẹ hãy lật trang chậm rãi, cho Bé thời gian để xem ảnh, giải thích hoặc hỏi về những gì Bé thấy, liên hệ chúng với cuộc sống của Bé (ví dụ nhân vật đi học, đánh răng, chải tóc giống Bé). Nếu là sách quen, Ba Mẹ có thể cho Bé lặp lại các đoạn quen thuộc, hoặc bỏ lửng câu nói để Bé tiếp tục.

Lựa chọn sách cho Bé dưới 3 tuổi Bé dưới 3 tuổi thường thích những cuốn sách có vần, nhịp và sự lặp lại – những yếu tố giúp trẻ học hỏi và ghi nhớ tốt hơn. Khoảng tập trung của Bé ở độ tuổi này rất ngắn, vì vậy Ba Mẹ nên chọn những cuốn sách đơn giản, có thể đọc trong 4-5 phút.

Một số tiêu chí để Ba Mẹ chọn sách:

  • Những câu chuyện đơn giản, có nguyên nhân – kết quả rõ ràng
  • Sách về nhiều chủ đề như động vật, xe cộ, số đếm, bảng chữ cái,…
  • Sách có hình ảnh lớn, màu sắc nổi bật, ít chữ, có nhiều yếu tố lặp lại.
  • Sách về hoạt động vui chơi, sinh hoạt trẻ em
  • Sách bìa cứng, sách vải thay vì sách giấy để hạn chế rách, cong giấy.

Ngoài ra, Ba Mẹ cũng có thể cùng Bé đọc bất cứ thứ gì có sẵn như tạp chí, hướng dẫn sử dụng, biển hiệu quảng cáo,… để tăng phần thú vị. Đọc sách cho Bé – ở mọi lứa tuổi – sẽ thúc đẩy sự phát triển trí não của Bé, sự gắn kết giữa giữa Bé với Ba Mẹ, và nhiều hơn thế nữa. Tất cả chỉ cần một vài cuốn sách, một chút thời gian, và sự kiên nhẫn của Ba Mẹ!

Daisy Home Preschool

Posted in Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *