Heidi – Đứa trẻ dùng chân thành đổi lấy chân tình

Heidi là tác phẩm nổi tiếng nhất của Johanna Spyri, tác giả của những cuốn sách đầy màu sắc về vùng thôn quê yên bình. Cuốn sách được yêu mến không chỉ bởi bối cảnh diễn ra trên dãy núi Alm (Alps) tươi đẹp mà còn bởi sự thấu hiểu và cảm thông với tâm tư trẻ con và cách mà các em cảm nhận thế giới. Cùng với văn phong giản dị, trong sáng, Heidi mang đến cho người đọc một bức tranh lớn về thiên nhiên thơ mộng và hùng vĩ của đất nước Thuỵ Sĩ, bên cạnh vô vàn điều đẹp đẽ từ tâm hồn trẻ thơ.

Câu chuyện kể về cô bé Heidi khi 5 tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống cùng bà ngoại và người dì. Khi bà ngoại mất, vì vội vã đi kiếm việc làm mới, người dì đã gửi Heidi cho ông nội của cô bé, đang sống cô độc, xa lánh loài người trên vùng núi cao. Ai cũng ái ngại cho Heidi khi phải sống với ông già lập dị và cục cằn. Nhưng ai ngờ được rằng, Heidi bé bỏng với sự thơ ngây, vui vẻ và tấm lòng nhân hậu tự nhiên, chẳng những đã giúp ông nội tìm lại lòng yêu cuộc sống, mà còn mang đến nhiều đổi thay kỳ diệu cho cuộc sống của bao người quanh em.

Khi Heidi từ dãy núi Alm chuyển đến Frankfurt, em mang theo không chỉ sự trong sáng của tuổi thơ mà còn là nguồn năng lượng tích cực và tình yêu thương vô điều kiện để sưởi ấm trái tim Klara – một cô bé khuyết tật, sống trong cảnh xa hoa nhưng lại thiếu vắng niềm vui và sự tự do. Sự xuất hiện của Heidi cùng với vô vàn câu chuyện sống động đã mang lại niềm vui và ánh sáng mới cho Klara. Qua mối quan hệ giữa hai cô bé, Spyri dường như đang muốn nhắc đến sức mạnh của tình bạn chân thành và nhắn nhủ rằng mỗi chúng ta đều có thể trở thành nguồn động lực, niềm an ủi cho người khác chỉ bằng sự hiện diện của mình.

Mỗi nhân vật, từ người bà già yếu của Peter, đến ông bác sĩ tốt bụng ở Frankfurt, đều để lại ấn tượng sâu sắc với tính cách và câu chuyện riêng của họ. Người bà của Peter là biểu tượng cho sự kiên trì và niềm tin, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, bà vẫn luôn tin vào những điều tốt đẹp. Ông bác sĩ ở Frankfurt, dù sống trong môi trường thành thị hiện đại, nhưng lại mang trong mình một trái tim nhân hậu và luôn mong muốn giúp đỡ người khác. Những nhân vật này không chỉ làm phong phú thêm câu chuyện mà còn giúp Heidi hiểu rõ hơn về giá trị của tình người, về lòng tốt và sự đồng cảm.

Bên cạnh các nhân vật, dãy núi Alm hiện lên qua ngòi bút của Johanna Spyri đã góp phần tạo nên một bức tranh vô cùng sống động, nơi mỗi mùa trong năm đều mang đến những vẻ đẹp và cảm xúc riêng biệt. Chính không gian thiên nhiên này đã nuôi dưỡng tâm hồn Heidi, khiến cô bé luôn giữ được sự hồn nhiên, lạc quan và yêu đời. Spyri đã tinh tế cho thấy rằng thiên nhiên không chỉ là bối cảnh mà còn là nguồn cảm hứng, là nơi mà con người có thể tìm thấy sự bình yên và sức mạnh tinh thần. Thật khó để không cảm thấy rung động trước hình ảnh những cánh đồng hoa nở rộ, những buổi chiều hoàng hôn trên đỉnh núi hay những ngày tuyết trắng phủ đầy, tất cả đều gợi lên trong lòng người đọc một cảm giác yên bình và êm dịu.

Không chỉ giúp các em hiểu thêm về thiên nhiên, Heidi còn là tác phẩm đẹp về tình yêu thương, lòng nhân hậu và sự sẻ chia. Không có bài học nào ý nghĩa hơn việc giúp trẻ hiểu rằng hạnh phúc không nằm ở những thứ xa hoa, mà là ở những điều giản dị và chân thành nhất. “Trong cuộc sống, điều gì đem lại niềm vui cho cháu thì cháu cứ làm đi, mặc kệ người khác nói gì.”

Posted in Đọc sách cùng Daisy Home