Dạy bé tôn trọng sự khác biệt của người khác và của chính mình

Trong quá trình lớn lên, các Bé sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau, từ xuất thân, tôn giáo đến giới tính và văn hóa. Khi Bé mở lòng đón nhận bao điều thú vị, Bé sẽ có thêm cơ hội tìm hiểu về thế giới và tự tin hơn vào chính mình. Vậy nên, Ba Mẹ hãy cùng Daisy Home xây dựng một môi trường giúp Bé cởi mở và tôn trọng sự khác biệt của người khác nhé.

🌟 Tôn trọng sự khác biệt có thể hiểu là việc chấp nhận những điều khác với sự hiểu biết của mình giữa các cá nhân, văn hóa, tôn giáo, giới tính, quốc gia,… Thay vì phán xét “Sao bạn A học không giỏi?”, Bé sẽ có cái nhìn độc đáo hơn về mỗi cá thể. Chẳng hạn, “Bạn A tuy học chưa tốt như mong đợi nhưng lại rất tốt bụng và thường giúp đỡ bạn bè.”

🍀Niềm tin và nhận thức của trẻ em được hình thành ngay từ khi còn rất nhỏ. Điều đó có nghĩa là Ba Mẹ nên dạy cho Bé về sự đa dạng và hòa nhập càng sớm càng tốt. Ba Mẹ có thể cho Bé đọc sách hoặc xem thước phim ngắn về những nền văn hóa xa lạ. Những mảng kiến thức thú vị nhất sẽ dần xây đắp nên một thế giới đa dạng trong mắt Bé. Sau này khi gặp người bạn từ quốc gia khác, có màu da khác, Bé cũng sẽ luôn sẵn sàng kết nối với họ.

🍀Tiếp theo, hãy để cho Bé hiểu rằng: “Khác biệt là một điều bình thường.” Mỗi cá thể chúng ta không ai giống ai hoàn toàn. Ba Mẹ có thể lấy ví dụ gần gũi trong gia đình. Dù sống cùng nhau, ăn cùng nhau, Ba Mẹ và Bé vẫn có sở thích khác nhau. Ba thích thể thao, mẹ lại thích khiêu vũ, còn Bé thì thích hát. Chính sự đa dạng tích cực này sẽ làm cho thế giới trở nên vui tươi và sinh động hơn.

Khi có thời gian, Ba Mẹ có thể cùng Bé lên kế hoạch cho những chuyến đi để gặp gỡ những người bạn mới. Ở vùng đất mới, Bé sẽ được tìm hiểu về giọng địa phương, về văn hóa, về ẩm thực nơi đó. Khi quan sát thấy Ba Mẹ dễ dàng tiếp thu, Bé cũng sẽ vui vẻ làm quen với nhiều điều mới lạ.

🍀Tôn trọng sự khác biệt còn thể hiện ở sự đồng cảm. Bên ngoài kia vẫn còn nhiều người bị đánh giá, phán xét vì giới tính, ngoại hình hay giọng nói của họ. Điều đó chẳng hề dễ chịu đối với bất kỳ ai. Do đó, Ba Mẹ có thể động viên Bé chuyện trò để lắng nghe vấn đề của mọi người. Hãy khuyến khích Bé thử tưởng tượng bản thân trong hoàn cảnh của người khác, để hiểu cho họ và lên tiếng bảo vệ họ khi cần thiết.

🍀Cuối cùng là dạy Bé chấp nhận sự khác biệt từ chính mình. Đôi khi do quan sát của Bé hoặc tác động bên ngoài, Bé sẽ tự so sánh bản thân với các bạn đồng trang lứa: “Tại sao mình không giống bạn A, bạn B, bạn C?” Đây chính là lúc cần Ba Mẹ giúp Bé hiểu hơn về giá trị của bản thân. Các bạn có ưu điểm của các bạn, con cũng có ưu điểm của riêng mình. Dù không vẽ giỏi nhưng con rất giỏi ghi nhớ đồ vật. Khi bạn hát hay, con có thể cổ vũ thật nhiệt tình. Ba Mẹ có thể giúp Bé hiểu, chấp nhận và yêu thương chính sự khác biệt của Bé.

Thế giới ngày càng đa dạng và muôn màu. Bản thân mỗi chúng ta cũng là một phần của cuộc sống phong phú ngoài kia. Việc dạy Bé tôn trọng sự khác biệt cũng giúp Bé mở cánh cửa khám phá thế giới rộng lớn. Khi mở lòng đón nhận mọi người, Bé sẽ có nhiều cơ hội kết bạn hơn. Đồng thời, Bé cũng có thêm tự tin khi thể hiện sự khác biệt của mình.