🍭”Ngày thứ 7 kẹo ngọt” của Thụy Điển, giải pháp đọc đáo để khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh cho bé

Những món ăn ngọt ngào như bánh kẹo, kem, nước có ga… luôn có sức hấp dẫn với tất cả trẻ em. Tuy nhiên, ta đều biết rằng ăn quá nhiều đường có thể gây sâu răng hay nhiều vấn đề sức khỏe cho Bé. Chính vì thế, người Thụy Điển đã luôn duy trì truyền thống “Ngày thứ bảy kẹo ngọt” trong suốt hơn 50 năm qua. Đây là ngày cho phép các Bé có thể ăn đồ ngọt tự do, thỏa thích mà không hạn chế về số lượng. Vậy tại sao một ngày tự do ăn kẹo có tác dụng cho Bé kiêng đường?

Trên thực tế, “Ngày thứ bảy kẹo ngọt” có cơ chế tương tự như “cheat day” của người lớn. Vào các ngày trong tuần, Ba Mẹ sẽ hạn chế cho Bé ăn bánh kẹo hay đồ ngọt để thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Còn ngày thứ bảy sẽ được xem như phần thưởng đặc biệt cho chuỗi ngày rất cố gắng của Bé. Bé sẽ được tự do thưởng thức vô số bánh kẹo hấp dẫn mà hầu như không bị giới hạn gì.

Một em bé đi chọn kẹo trong ngày Lördagsgodis. Ảnh: SARTUDAY SWEETS

🍬 Khi áp dụng “Ngày thứ bảy kẹo ngọt” thành công, Ba Mẹ sẽ giúp Bé giảm lượng đường tiêu thụ mà vẫn không làm mất đi niềm vui của Bé. Một bữa kẹo “xả láng” vào thứ bảy chính là dịp cho Bé “xả hơi” và giải tỏa cảm giác thèm ăn ngọt. Sau đó, Bé sẽ có thêm động lực để tiếp tục chu kỳ kiêng đường trong 6 ngày tới. Ngoài ra, ngày kẹo ngọt còn tránh việc lạm dụng chế độ kiêng đường quá mức. Nếu để Bé nhịn ngọt hoàn toàn, Bé sẽ rất dễ cáu gắt, căng thẳng và buồn chán.

🍬Vậy làm sao để áp dụng “Ngày thứ bảy kẹo ngọt” hiệu quả cho các Bé ở nhà? Ở giai đoạn đầu tiên, Ba Mẹ không cần cắt ngay lượng đường trong tất cả các ngày của Bé. Thay vào đó, Ba Mẹ có thể thử quy tắc ăn uống 90/10 đối với bữa ăn hàng ngày. Điều đó có nghĩa là 90% chế độ ăn uống chỉ bao gồm thực phẩm lành mạnh, 10% còn lại có thể “ăn gian” bằng thực phẩm vị ngọt tự nhiên như trái cây, mật ong,… Như vậy, các Bé vẫn kiêng đường trong các ngày trong tuần mà không cảm thấy quá khó chịu.

🌈 Đến ngày thứ bảy hàng tuần, Ba Mẹ có thể cho Bé một ngân sách nhất định để mua toàn bộ bánh kẹo, đồ ngọt yêu thích. Hãy vui vẻ tận thưởng cùng các Bé vì đã có 1 tuần rất nỗ lực từ chối mọi món ăn vặt hấp dẫn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Ba Mẹ cho Bé ăn kẹo ngọt cả ngày thứ bảy. Việc ăn đường thả ga không mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại, còn có thể làm cho Bé cảm thấy chán ăn, bỏ bữa trong những ngày tới.

Do đó, Ba Mẹ và Bé nên quy ước trước về ngân sách và khoảng thời gian ăn kẹo trong ngày thứ bảy. Bé cần phải ăn đầy đủ các bữa chính, sau đó mới được ăn vặt. Các thời điểm tốt nhất mà Bé có thể ăn kẹo là sau bữa trưa hoặc sau bữa ăn tối. Lúc này, các Bé có thể tự do ăn theo ý muốn mà không sợ bỏ bữa, thiếu chất nữa. Còn ngân sách mua bánh kẹo thì chỉ trong giới hạn vừa đủ, nếu hết tiền thì sẽ không cho thêm nữa.

🌟 Trong trường hợp, Bé chưa đã thèm với ngày thứ bảy và vẫn muốn đòi ăn kẹo trong những ngày khác trong tuần. Ba Mẹ có thể đánh lạc hướng bằng cách dụ Bé bằng món đồ chơi yêu thích hoặc bát sữa chua hoa quả đầy màu sắc. Tuy nhiên, cách này thường chỉ có tác dụng với bé dưới 4 tuổi.

🌟 Đối với bé từ 4 tuổi trở lên, Ba Mẹ có thể đánh vào tâm lý tò mò, ham học hỏi và hay đặt câu hỏi của Bé. Ba Mẹ có thể nhân ngày thứ bảy để trò chuyện và giải thích về lý do tại sao không nên ăn nhiều đồ ngọt. Đây là lúc Bé cảm thấy vui vẻ nên sẽ dễ tiếp thu hơn. Ba Mẹ có thể nói cho Bé rằng Ba Mẹ sẽ không cấm con ăn kẹo nhưng sẽ có quy định về số lượng và thời gian. Ngoài ra, Ba Mẹ có thể tạo liên tưởng gần gũi như nhắc về bạn bè hay anh em của Bé từng bị đau răng; hay nhắc về cảm giác khi nhức răng, cho dù con ăn đồ ngọt cũng không thấy ngon mà chỉ thấy đau.

Không chỉ giúp Bé kiêng đường, “Ngày thứ bảy kẹo ngọt” còn là món quà tinh thần, gắn kết mọi thành viên trong gia đình lại với nhau. Cả nhà sẽ có dịp tự thưởng cho mình bữa tiệc kẹo ngọt ngào sau một tuần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Mỗi cuối tuần, hãy thêm chút ngọt ngào để Bé thêm phấn khởi cho chu kỳ kiêng đường tiếp theo nhé.