Khi lòng dũng cảm chiến thắng mọi sự khác biệt

Điều Kỳ Diệu của nhà văn Mỹ R.J. Palacio mở ra một thế giới mà ở đó lòng dũng cảm và sự tử tế đã giúp các nhân vật chiến thắng tất cả mọi thứ. Bằng góc nhìn của một người mẹ, từng trang sách không chỉ chan chứa tình thương, mà còn đầy ắp sự ấm áp dành cho cậu bé thiếu may mắn – August Pullman, đứa trẻ có khuôn mặt dị tật bẩm sinh. Mặc dù phải trải qua 27 lần phẫu thuật để có thể sống sót, thì với cậu vẻ ngoài ấy là điều mà không một ai có thể chịu đựng được: “Tôi sẽ không miêu tả về ngoại hình của mình đâu, dù bạn có cố hình dung kiểu gì đi nữa thì trông tôi còn tệ hơn thế nhiều.”

Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

Nhưng chính từ đây, điều kỳ diệu đã bắt đầu. Bạn sẽ được chứng kiến cách August đối diện với những thử thách trong cuộc sống, không chỉ bằng trí thông minh và sự hài hước, mà còn có lòng dũng cảm phi thường. Cậu biết những ánh mắt chằm chằm nhìn về cậu mỗi khi ra đường, biết cả vẻ mặt hoảng hốt và khiếp sợ của những người lần đầu thấy cậu, biết hết những lời bàn tán xấu xí hay cả sự dị nghị của mọi người về bản thân cậu. Nhưng cậu cũng đã quen với điều đó rồi, August đã sống như một cây xương rồng kiên cường trên sa mạc khô cằn, cùng ý chí mãnh liệt và trái tim rộng mở.

August đã không ngừng đấu tranh và mạnh mẽ vượt lên chính mình để bước tới trường học dù cho nơi ấy “khó nhằn” hơn cậu nghĩ. May mắn là giữa rất nhiều khoảnh khắc đau lòng, cậu vẫn tìm thấy rất nhiều người tốt bụng và thật lòng yêu quý mình như những người bạn Jack, Summer và các thầy cô của Trường tư thục Beecher.

Đầu tiên là qua tình bạn với Jack Will và Summer. Jack Will ban đầu chơi với August vì lời yêu cầu từ thầy hiệu trưởng, nhưng dần dần, cậu ấy thực sự quý mến và cảm thông với em. Còn Summer, cô bé tự nguyện làm bạn với August mà không cần ai yêu cầu. Tình bạn chân thành của họ đã tạo nên một điểm sáng trong cuộc sống của August, giúp cậu bé mở lòng hơn, và bắt đầu tin rằng không phải ai cũng nhìn cậu bằng ánh mắt phân biệt.

Một nhân vật khác cũng có tác động lớn đến August là chị gái của cậu, Via. Là người luôn yêu thương và bảo vệ em trai, nhưng Via cũng có những nỗi niềm riêng. Cô bé cảm thấy mình thường bị lãng quên trong gia đình vì mọi sự quan tâm đều dồn hết cho August. Nhưng dù có cảm thấy như thế nào, Via vẫn luôn là người em có thể dựa vào. Tình yêu thương và sự thấu hiểu của Via đã giúp August rất nhiều trong việc chấp nhận bản thân và vượt qua những khó khăn.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến thầy hiệu trưởng Tushman, người đã luôn dõi theo và hỗ trợ August trong suốt thời gian em học tại Beecher. Thầy cũng chính là người đã gieo vào lòng August và những đứa trẻ khác bài học về lòng tử tế, về cách mà sự tốt bụng có thể thay đổi cuộc đời của mỗi người.

Khi khép lại quyển sách này, mỗi người đều phải đồng ý rằng sự tồn tại của August không phải là một sai lầm của tạo hóa, mà đó là điều kỳ diệu cuộc sống đã ban tặng. Từ câu chuyện của August, các em nhỏ có thể học được rất nhiều bài học quý giá. Trước hết là bài học về lòng dũng cảm, bởi dù biết rằng mình không giống bất kỳ ai khác và có thể phải đối diện với sự kỳ thị, August vẫn chọn cách bước ra thế giới bên ngoài và đối mặt với tất cả. Sự dũng cảm này không chỉ đáng khâm phục mà còn là nguồn cảm hứng để các em nhỏ học cách đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống của mình. Bài học thứ hai là về sự tử tế, trong suốt câu chuyện, August đã gặp phải không ít sự bất công, nhưng em luôn chọn cách đối xử tử tế với mọi người. Điều này cho thấy rằng sự tử tế không chỉ là một đức tính tốt mà còn là cách giúp chúng ta xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và tạo ra những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Posted in Đọc sách cùng Daisy Home